Indonesia có thể kiện Trung Quốc ra toàn án quốc tế
(PLO)- Giám đốc an ninh Indonesia - ông Luhut Panjaitan hôm 11-11 cho biết Indonesia có thể kiện Trung Quốc ra Tòa án hình sự quốc tế (ICC) nếu các tuyên bố chủ quyền đơn phương ở biển Đông và một phần lãnh thổ Indonesia của Trung Quốc không được giải quyết thông qua đối thoại.

Theo Channel News Asia, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông bằng yêu sách “đường chín đoạn” (đường lưỡi bò), qua đó Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với trung tâm hàng hải của khu vực Đông Nam Á, trong đó có quần đảo Natuna thuộc chủ quyền của Indonesia.

Indonesia có thể kiện Trung Quốc ra toàn án quốc tế - ảnh 1
Bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Indonesia cho rằng Trung Quốc không dựa trên một cơ sở pháp lý nào khi ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Natuna.

“Chúng tôi đang làm việc cật lực cho vấn đề này. Chúng tôi đang cố gắng tiếp cận Trung Quốc” - Giám đốc an ninh Indonesia - ông Luhut Panjaitan nói - “Chúng tôi muốn nhìn thấy một giải pháp cho vấn đề này trong nay mai thông qua đối thoại hoặc nếu không chúng tôi có thể sẽ đưa vấn đề này ra Tòa án hình sự quốc tế”.

Hôm 11-11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc trước ICC đã làm cho quan hệ hai nước căng thẳng và Trung Quốc muốn hàn gắn bất hòa này với Philippines.


Ngọc Như