Học giả quốc tế kêu gọi xóa bỏ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc

“Trung Quốc (TQ) đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” không kèm theo bất cứ lời giải thích nào nên hoàn toàn không có giá trị. Trong thời gian qua, TQ đã ráo riết hiện thực hóa yêu sách phi lý “đường lưỡi bò” bằng các hành động xâm phạm chủ quyền các nước Philippines, Việt Nam (VN), Malaysia”. Chuyên gia Bộ Quốc phòng Pháp về vấn đề biển Đông, tướng Daniel Schaeffer,  nhấn mạnh như trên tại Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa-Trường Sa: Sự thật lịch sử” do Trường ĐH Đà Nẵng và ĐH Phạm Văn Đồng tổ chức ngày 20-6 với sự tham dự của gần 120 học giả, chuyên gia quốc tế.

Học giả quốc tế kêu gọi xóa bỏ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ảnh 1
 Chuyên gia Bộ Quốc phòng Pháp về vấn đề biển Đông, Tướng Daniel Schaeffer (đang nói) kêu gọi các nước hợp sức để xóa bỏ “đường lưỡi bò” phi lý của TQ. 

Theo tướng Daniel Schaeffer, vấn đề “đường lưỡi bò” không thuộc trách nhiệm của riêng nước nào trong khu vực mà là của cả cộng đồng quốc tế. “Cần phải đạt được sự đồng thuận quốc tế để yêu cầu TQ từ bỏ yêu sách “đường lưỡi bò”. “Đường lưỡi bò” là mối lo ngại đối với tất cả các nước có liên quan trên biển Đông. Các nước cần phải báo động cho cộng đồng quốc tế biết về yêu sách phi lý này và yêu cầu TQ phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Nếu xóa bỏ được “đường lưỡi bò” thì mới có thể giải quyết được các tranh chấp về vấn đề chủ quyền hiện nay” - ông nói.

Học giả Renato DeCastro, ĐH De La Salle (Philippines) cũng thông tin mặc dù TQ luôn nói về “đường lưỡi bò” nhưng họ lại không biết và định nghĩa được “đường lưỡi bò” là cái gì. “Chính vì vậy vụ kiện của Philippines đối với TQ là yêu cầu TQ định nghĩa như thế nào là đường chín đoạn. Từ đó mới bắt buộc TQ phải lên tiếng. Nhưng bản thân TQ biết rõ đường ấy là gì nhưng không đời nào TQ phát biểu công khai” - học giả Renato DeCastro nói.

GS Jerome Cohen (Chủ tịch Viện Luật pháp Hoa Kỳ - châu Á), đề xuất VN có thể tham gia vụ kiện với Philippines hoặc tự khởi kiện TQ. Việc VN sử dụng cơ chế tài phán quốc tế chứng tỏ VN cố gắng tận dụng mọi biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

GS Erik Franckx (thành viên Tòa trọng tài thường trực) bổ sung: “VN có thể lựa chọn vấn đề kiện như Philippines là yêu cầu TQ định nghĩa rõ về “đường lưỡi bò”. Việc khởi kiện ra tòa quốc tế là một việc làm văn minh, hòa bình. Qua đó vẫn có thể thúc đẩy được hợp tác mà không phải dựa vào súng đạn. Thà chạy đua các vụ kiện còn hơn chạy đua súng đạn”.

LÊ PHI

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Đất công bỗng mất 1.000 m2 do lỗi đánh máy

Đất công bỗng mất 1.000 m2 do lỗi đánh máy

(PLO)- Công ty Điện lực Gia Lai làm các thủ tục trả lại đất xây dựng chi nhánh cho UBND tỉnh Gia Lai nhưng bị hụt 1.000 m2. Đơn vị giải thích sự cố này do nhầm lẫn trong thao tác đánh máy.