Iran thách thức Mỹ và không rút quân khỏi Syria
(PL)- Hôm qua (23-5), Reuters đưa tin Iran tiếp tục thể hiện phản đối với các yêu cầu của Mỹ trong việc thay đổi chính sách đối ngoại và các chương trình hạt nhân. 

Trong khi đó, phía Syria cũng từ chối đối thoại với Mỹ về việc buộc quân Iran rút khỏi chiến trường Syria.

Theo Reuters, Pháp - một trong những cường quốc châu Âu tỏ ra bất mãn với việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, nói rằng các biện pháp gia tăng trừng phạt của Washington đối với Tehran sẽ chỉ giúp củng cố thêm sức mạnh của các thế lực thống trị của quốc gia này.

Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Hai vừa qua đã đe dọa Iran rằng Mỹ sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất trong lịch sử nếu Iran không giảm sự ảnh hưởng ở khu vực, đồng thời cáo buộc Iran đã chống lưng cho các nhóm vũ trang ở các nước khác như Syria, Lebanon và Yemen.

Iran thách thức Mỹ và không rút quân khỏi Syria - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng ông Pompeo đã lặp đi lặp lại các cáo buộc cũ kỹ nhằm chống lại Tehran với giọng điệu ngày càng gay gắt hơn nhưng đồng thời cũng vô lý hơn. “Ông Pompeo và các quan chức của chính quyền Mỹ hiện nay là tù nhân của sự ảo tưởng sai lầm, tù nhân của quá khứ và là con tin của các nhóm đang gây áp lực về tham nhũng” - ông Zarif nói trên truyền hình Iran.

Một quan chức quân đội cấp cao của Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri, nói rằng Iran sẽ không chịu khuất phục trước áp lực của Washington đối với các hoạt động quân sự của nước này.

CẨM CHI