Ông Berlusconi đang đối mặt nhiều cáo trạng

Ông Berlusconi bị kết tội đã sắp xếp để cảnh sát nghe lén một đối thủ chính trị và sau đó tuồn cuốn băng ghi âm cho một tờ báo do gia đình ông làm chủ đăng tải.

Dù vậy có thể ông Berlusconi sẽ kháng cáo và tiếp tục được tự do.

Hiện ông cũng đang kháng cáo một phán quyết trốn thuế và cũng sẽ phải đối mặt với một phán quyết khác liên quan đến bê bối tình ái mới đây.

Phán quyết trốn thuế bắt nguồn từ vụ xét xử tháng 10 năm ngoái khi ông bị kết án 1 năm tù giam. Trong khi đó vụ xét xử bê bối tình ái liên quan đến những cáo buộc rằng ông đã trả tiền để quan hệ với gái mại dâm vị thành niên.

Theo phóng viên BBC, rất ít khả năng ông Berlusconi phải ngồi tù vì vụ nghe trộm nhưng phán quyết này sẽ là một tổ thất nghiêm trọng nữa tới uy tín của ông. Phán quyết được đưa ra chỉ vài tuần sau khi liên minh cánh hữu của ông giành kết quả tốt hơn kỳ vọng trong cuộc tổng tuyển cử không có người thắng cuộc.

Các công tố viên đã bắt tay vào điều tra vụ nghe trộm sau khi bản ghi một cuộc nói chuyện điện thoại bị cảnh sát chặn được bị phát tán trên tờ Il Giornale do em trai ông Berlusconi làm chủ.

Cuộc đối thoại xảy ra giữa người đứng đầu công ty bảo hiểm Unipol và Piero Fassino, lãnh đạo của đảng cánh tả mạnh nhất và là đối thủ chính trị lớn nhất của ông Berlusconi vào thời điểm năm 2005.

Khi đó Unipol đang muốn mua lại ngân hàng BNL. Các quan tòa đã ra lệnh tiến hành nghe lén như một phần của một cuộc điều tra sự can thiệp trái phép trong vụ sáp nhập. Việc đăng tải đoạn ghi âm trên một tờ báo quốc gia đã vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật. Ông Berlusconi bị cáo buộc đã lấy bản ghi của đoạn băng từ công ty ghi âm được quan tòa thuê thực hiện.

Vị cựu Thủ tướng bị kết tội vi phạm quy định về bảo mật. Em trai của ông là Paolo cũng bị khép tội tương tự và phải nhận án 2 năm 3 tháng tù giam. Tuy nhiên quá trình kháng cáo và xét xử tại Italia thường kéo dài và án phạt cũng có thể bị tòa cấp cao hơn hủy bỏ.

Theo Thanh Tùng (Dân trí / BBC)