Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, người có thời gian trị vì lâu nhất thế giới, đã băng hà ở tuổi 88 hôm 13-10, gây chấn động người dân nước này. Chính quyền Thái Lan tuyên bố để tang nhà vua trong vòng một năm và yêu cầu người dân Thái mặc đồ đen cũng như không tổ chức các hoạt động vui chơi và lễ hội trong thời gian 30 ngày.

Khuyến cáo du khách cư xử phải phép khi đến Thái Lan
Người dân Thái Lan ngày 14-10 đứng trước cung điện Grand Palace để thể hiện sự thương xót đối với Quốc vương Bhumibol sau khi nhà vua qua đời. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha yêu cầu các hoạt động thương mại tiếp tục diễn ra. Nội các Thái Lan tuyên bố để tang quốc vương ngày 14-10 nhưng thị trường chứng khoán tại nước này cũng như các ngân hàng vẫn hoạt động bình thường.

Bộ Ngoại giao Anh trong một tuyên bố đã khuyên khách du lịch thể hiện sự tôn trọng đối với cảm xúc của người dân Thái hiện nay. “Các bạn nên tôn trọng sự nhạy cảm của người dân Thái Lan vào thời điểm này. Việc tổ chức vui chơi giải trí tại các địa điểm như nhà hàng, quán bar và khu vực mua sắm có thể bị giới hạn. Mọi người nên thể hiện sự tôn trọng tại các khu vực công cộng” - Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Khuyến cáo du khách cư xử phải phép khi đến Thái Lan
Người dân Thái Lan cầu nguyện cho Quốc vương Bhumibol trong những ngày ông chữa trị tại BV Siriraj ở Bangkok. Ảnh: QUARTZ

Thái Lan, đất nước nhiệt đới nổi tiếng với các bãi biển, chùa chiền và hoạt động tấp nập về đêm, vẫn là quốc gia hút khách du lịch mặc dù diễn ra nhiều vụ bất ổn trong vòng một thập niên trở lại đây, trong đó có hai vụ đảo chính, lũ lụt năm 2011 và nhiều vụ đánh bom ở các địa điểm du lịch hồi tháng 8.

Luật của Thái Lan về việc bảo vệ hoàng gia Thái Lan khỏi các hành động xúc phạm là trong số những luật khắt khe nhất trên thế giới. Điều 112 của Bộ luật Hình sự hiện hành của Thái Lan quy định bất cứ ai “làm mất danh dự, xúc phạm hoặc đe dọa nhà vua, hoàng hậu, người kế vị” sẽ bị phạt 15 năm tù giam. Người nước ngoài nếu vi phạm vẫn sẽ bị bỏ tù.

Năm 2009, một nhà văn người Úc đã bị kết án ba năm tù giam vì cuốn tiểu thuyết xuất bản năm 2005 của ông xúc phạm hoàng tộc Thái Lan. Ông đã được thả sau đó. Trước đó, năm 2007, một người đàn ông Thụy Sĩ đã bị kết án 10 năm tù giam vì phun sơn lên các ảnh của Quốc vương Bhumibol trong lúc say. Sau đó, người này cũng được trả tự do.

Khuyến cáo du khách cư xử phải phép khi đến Thái Lan
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha yêu cầu các hoạt động thương mại tiếp tục diễn ra.

“Chúng tôi khuyên người dân cùng du khách nên cẩn trọng, tuân thủ pháp luật và tuyệt đối tôn trọng cảm xúc của người dân Thái” - Đại sứ quán Ý tại Bangkok thông báo.

Chính quyền Thái Lan cho biết đã thắt chặt an ninh khắp nước này sau khi quốc vương băng hà. “Hành vi ngu xuẩn ngay lúc này là hoàn toàn không thể chấp nhận được” - Didier Arnault, một công dân Pháp sống tại trung tâm Bangkok, cho biết.

Theo dự kiến, số du khách đến Thái Lan sẽ đạt mức kỷ lục 33 triệu người trong năm nay. Chính quyền Thái Lan hiện chưa thông báo các lệnh hạn chế đối với hoạt động vui chơi giải trí về đêm. Tuy nhiên, các hoạt động ít nhất có khả năng sẽ giảm xuống.