Kiev và phe ly khai miền Đông đã ký hiệp định ngừng bắn
(PLO) - Ngày 05-09, tại Minsk, thủ đô Belarus, các quan chức chính quyền Kiev và đại diện của các lực lượng miền Đông Ukraine thông báo đã chính thức ký kết một hiệp định ngừng bắn giữa các bên. Hiệp định này mở ra hy vọng chấm dứt hoàn toàn 5 tháng nội chiến tại Ukraine, mở đường cho lộ trình hòa bình 7 điểm mà Tổng thống Nga Putin đã đề ra.
Thỏa thuận đình chiến này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 6 giờ tối nay (giờ địa phương).

Hãng tin Interfax cho biết, “Một quy trình ngừng bắng đã được ký kết lúc 6 giờ đêm nay, quy trình này bao gồm 14 đề mục, giải quyết tất cả các phương diện quản lý, trao đổi tù nhân và một số vấn đề khác”. Nội dung cụ thể của thỏa thuận trên vẫn chưa được tiết lộ.

Kiev và phe ly khai miền Đông đã ký hiệp định ngừng bắn - ảnh 1
Sau 5 tháng giao tranh đẫm máu, một thỏa thuận hòa bình cuối cùng đã được ký kết . Ảnh Reuters

Tổng thống Poroshenko và đại diện chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đều đã xác nhận thỏa thuận ngừng bắn này.

Việc ký kết được giám sát bởi các đại diện đến từ Moscow và tổ chức Hợp tác An ninh Châu Âu OSCE.

Theo RT, việc ký kết này sẽ mở đường cho lộ trình hòa bình 7 điểm mà tổng thống Putin đã đề xuất vào ngày 03-09 vừa qua, chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu ở miền Đông Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond thông báo với BBC, EU sẵn sàng dỡ bỏ các cấm vận kinh tế với Nga nếu như thỏa thuận hòa bình này đươc giữ vững.

Kiệt Anh (Theo RT)