Ảnh do KCNA công bố hôm 12/3 cho thấy ông Kim Jong-un tới thăm một đơn bị pháo binh.

Biên giới trên biển giữa 2 miền Triều Tiên ở Hoàng Hải từng chứng kiến các vụ xô xát trong quá khứ. Trong bối cảnh căng thẳng quân sự đang ở mức cao nhất trong nhiều năm qua, khu vực này lại được xem là địa điểm quan trọng có thể xảy ra một sự đối đầu khác.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA không cho biết cuộc tập trận bắn đạn thật của đơn vị pháo binh diễn ra ở đâu và khi nào, nhưng chuyến thị sát được tin là diễn ra hôm qua.

Theo KCNA, ông Kim cũng đã có chuyến thị sát tới các đơn vị pháo binh đó hồi tuần trước, vốn được truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin rộng rãi.

Trong cuộc tập trận mới nhất, “đạn pháo đã tấn công mạnh mẽ các mục tiêu giả định của kẻ thù, trong khi tiếng nổ của đạn pháo làm long trời lở đất”, KCNA đưa tin.

“Một cuộc chiến tranh thời hiện đại là một cuộc chiến của đạn pháo”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un.

Triều Tiên đã đe dọa tiến hành một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc - vốn được áp đặt sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hồi tháng 2 - và cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn.

Cho tới nay, biên giới trên biển và trên đất liền chia cắt 2 miền Triều Tiên vẫn yên ắng và Hàn Quốc đã bác bỏ các đe dọa của Bình Nhưỡng là một nỗ lực nhằm gây ra áp lực tâm lý đối với Seoul.

Trong khi đó, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-Won hôm nay đã tới thăm một trong những hòn đảo tiền tuyến gần biên giới biển với Triều Tiên và hối thúc quân đội chuẩn bị cho bất kỳ hành động gây hấn nào từ Bình Nhưỡng.

“Với nghĩa vụ nặng nề là bảo vệ cuộc sống và tài sản của nhân dân, tôi yêu cầu các bạn phải sẵn sàng ở mức cao nhất… nhằm đáp trả thích đáng bất kỳ sự khiêu khích nào của Triều Tiên”, hãng tin Yonhap dẫn lời ông Chung.

Hòn đảo mà Thủ tướng Chung tới thăm là Yeonpyeong, từng bị trúng pháo kích của Triều Tiên hồi tháng 10/2010, làm 4 người chết, trong đó có 2 dân thường.

Ông Chung cũng đã đề nghị người dân địa phương bình tĩnh và tin tưởng vào cam kết của chính phủ nhằm bảo vệ họ.

Theo An Bình (Dân trí / AFP)