Lần đầu tiên Nga bắn tên lửa Kalibr

HOÀNG DUY
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 9/10/2015 - 06:30

(PL)- NATO họp khẩn sau khi pháo hạm Nga bắn pháo từ biển Caspian sang Syria.

Trong bối cảnh Nga gia tăng cường độ tấn công quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria, ngày 8-10, NATO đã triệu tập hội nghị bộ trưởng Quốc phòng khẩn cấp tại Brussels (Bỉ).

Mỹ không hợp tác với Nga ở Syria

Reuters đưa tin trước hội nghị, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố: “Ở Syria, chúng tôi đã quan sát hoạt động quân sự Nga leo thang đáng lo ngại. Chúng tôi sẽ phân tích các diễn biến mới nhất trong hoạt động can dự của họ vào an ninh NATO”.

Ông cho biết NATO sẵn sàng triển khai quân để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước các mối đe dọa (ám chỉ sự kiện máy bay Nga ném bom ở Syria nhưng bay sang Thổ Nhĩ Kỳ).

Với tư cách nước đứng đầu liên minh chống Nhà nước Hồi giáo, Mỹ thông báo khẳng định không hợp tác với Nga trong chiến dịch đánh Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Nga sẵn sàng ký kết thỏa thuận với Mỹ nhằm phối hợp hoạt động quân sự của Mỹ và Nga ở Syria.

Tổng thống Nga Putin cũng đã đề nghị liên minh do Mỹ đứng đầu cung cấp tọa độ bọn Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Lần đầu tiên Nga bắn tên lửa Kalibr - ảnh 1
 
Pháo hạm Nga bắn tên lửa hành trình Kalibr-NK sang Syria. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Đại diện thường trực của Mỹ trong NATO Douglas Lute đã bác bỏ đề nghị của Nga với lý do chừng nào Nga còn ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad thì NATO không chia sẻ thông tin tình báo.

Nhận định về sự kiện tàu chiến Nga bắn tên lửa hành trình sang Syria, Đô đốc William Gortney, tư lệnh bộ chỉ huy phòng thủ hàng không-không gian Bắc Mỹ, đã phát biểu trước Hội đồng Đại Dương ở Washington: “Tên lửa hành trình rất hiệu quả và khó đánh chặn”.

Ông giải thích: “Máy bay chiến lược Nga và tên lửa hành trình Nga bắn từ tàu ngầm và tàu nổi là thách thức quan trọng đối với chúng ta”.

26 tên lửa Nga diệt 11 mục tiêu

Tại Nga, hôm 7-10, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố băng video về các tàu chiến Nga bắn tên lửa hành trình Kalibr-NK sang Syria. Đây là lần đầu tiên Nga sử dụng tên lửa Kalibr-NK trong điều kiện chiến đấu thật sự.

Đài truyền hình Nga đã phát băng ghi hình Tổng thống Putin trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoygu.

Ông Putin khẳng định máy bay Nga đã yểm trợ cho bộ binh Syria mở chiến dịch hành quân quy mô lớn ở miền Trung Syria. Ông nói các chiến dịch quân sự sắp tới của Nga ở Syria sẽ được phối hợp đồng bộ với chiến dịch tấn công trên bộ của quân đội Syria.

Ông cũng thông báo bốn tàu chiến Nga ở biển Caspian đã bắn tên lửa vào các vị trí Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoygu giải thích bốn tàu chiến thuộc đội tàu biển Caspian đã bắn 26 tên lửa hành trình Kalibr, tiêu diệt toàn bộ 11 mục tiêu ở Syria.

Tại Syria, ngày 8-10, tướng Ali Abdullah Ayyoub, tổng tham mưu trưởng quân đội, khẳng định chiến dịch không kích của Nga đã làm suy yếu khả năng chiến đấu của Nhà nước Hồi giáo và các tổ chức khủng bố, đồng thời yểm trợ cho quân đội Syria trên chiến trường.

Ông cho biết trong ngày, quân đội Syria đã mở màn chiến dịch phản công quy mô để giải phóng các vùng đã mất.

Sai lệch tọa độ chỉ 5 m

Hãng tin Sputnik (Nga) đưa tin các tên lửa hành trình Kalibr của Nga đã phá hủy các nhà máy sản xuất đạn pháo và chất nổ, các bộ phận chỉ huy, kho đạn, kho nhiên liệu, kho vũ khí và các trại huấn luyện của quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Tên lửa Kalibr gần giống tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ nhưng tên lửa Kalibr mới sản xuất gần đây, gồm nhiều loại như tên lửa siêu thanh, tên lửa chống hạm và có tầm bắn xa hơn.

Tên lửa Kalibr-NK (NATO gọi là SS-N-27 Sizzler) có thể đạt tầm bắn tối thiểu 2.600 km cho mục tiêu trên bộ và 350 km cho mục tiêu trên biển. Trong các loại tên lửa Kalibr có loại Kalibr-PL dùng cho tàu ngầm.

Liên quan đến các phi vụ ném bom ở Syria, tướng Andrei Kartapolov, Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng tham mưu Nga), giải thích các máy bay Nga chỉ đánh vào các mục tiêu đã nhận diện với mức độ sai lệch mục tiêu ít hơn 5 m.

Ông cho biết Cục Tác chiến đã sử dụng thuật toán để xác định mục tiêu sau quá trình phân tích mọi dữ liệu, đồng thời mô phỏng từng vụ không kích qua máy vi tính.

- Người phát ngôn Lầu Năm Góc thông báo ít nhất một lần máy bay của liên minh do Mỹ đứng đầu phải thay đổi lịch bay để tránh máy bay Nga trên không phận Syria. Các phi công lái hai máy bay F-16 Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân ở Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ) đã từ chối bay để tránh máy bay Nga.

- Ngày 8-10, hãng ô tô Toyota (Nhật) thông báo ủng hộ cuộc điều tra của Mỹ về chuyện quân Nhà nước Hồi giáo sử dụng toàn xe Nhật. Toyota khẳng định có chính sách không bán xe cho người mua sử dụng vào mục đích bán dân sự hoặc khủng bố. Bộ Tài chính Mỹ đã tiếp xúc với Toyota về vấn đề này. Mỹ đánh giá Nhà nước Hồi giáo phải có tới cả ngàn xe Nhật. Theo hình ảnh tuyên truyền phát trên Internet, chúng thường diễu hành ở Syria, Iraq, Libya bằng xe Toyota, trong đó có nhiều xe mới xuất xưởng. Năm ngoái, Toyota đã bán sang khu vực Trung Đông hơn 820.000 chiếc.

- Chính quyền người Kurd ở miền Bắc Iraq thông báo kết quả phân tích mẫu máu của 30 binh sĩ người Kurd do nước ngoài thực hiện đã cho thấy quân Nhà nước Hồi giáo đã bắn khoảng 30 quả đạn pháo có chứa khí độc mù tạt hôm 11-8. Quân đội Mỹ nói cần xét nghiệm thêm để có kết quả đáng tin cậy hơn.

- Hãng tin AP đưa tin năm năm qua, Moldova đã phá bốn âm mưu buôn lậu nguyên liệu hạt nhân bán cho Nhà nước Hồi giáo trong những năm 2010, 2011, 2014 và tháng 2-2015. Trong các nguyên liệu hạt nhân, phổ biến là chất phóng xạ cesium.

2,7 triệu lượt người xem đoạn video các pháo hạm Nga bắn tên lửa hành trình sang Syria. Đoạn băng này được đưa lên YouTube hôm 7-10. Bộ Quốc phòng Nga thông báo từ ngày 30-9 đến nay máy bay Nga đã tấn công 112 mục tiêu ở Syria.

 ____________________________________

Chúng ta tấn công từ vùng biển Caspian ở cách xa 1.500 km với vũ khí chính xác và đã đánh trúng toàn bộ mục tiêu. Sự kiện này chứng minh mức độ chuẩn bị tốt của các tổ hợp quân sự-công nghiệp và trình độ đào tạo nhân lực tốt.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN

HOÀNG DUY

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM