Báo cáo tổng kết sáu tháng của các chuyên gia độc lập giám sát việc thực hiện các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc vừa được đệ trình lên Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chiều 3-8.

"Triều Tiên đã không ngừng các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình cũng như tiếp tục thách thức các nghị quyết của Hội đồng Bảo an thông qua sự gia tăng lớn trong việc vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ bất hợp pháp, cũng như thông qua việc vận chuyển than trên biển trong năm 2018"  - các chuyên gia viết trong một báo cáo dài 149 trang.

Liên Hiệp Quốc:Triều Tiên chưa ngừng các chương trình hạt nhân - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm một cơ sở sản xuất xe tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Báo cáo cũng cho biết Bình Nhưỡng có khả năng đã "cố gắng cung cấp vũ khí hạng nhẹ và thiết bị quân sự khác thông qua trung gian nước ngoài" cho Yemen, Sudan và Libya.

Hiện phái đoàn của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về báo cáo này.

Bản báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc vừa đề nghị Hội đồng Bảo an thảo luận về việc giảm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, sau kết quả tích cực của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 vừa qua với cam hết cùng nỗ lực hướng đến phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, Mỹ và các thành viên khác của Hội đồng Bảo an cho rằng cần có biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện phi hạt nhân hóa.

Trước đó, hôm 31-7, các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết dựa trên các hình ảnh vệ tinh và dữ liệu thu được, Triều Tiên có thể đang sản xuất 1-2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tại Nhà máy Sanumdong ở ngoại ô Bình Nhưỡng.