Lính EU bị tố tấn công tình dục trẻ em châu Phi
(PLO)- Các binh sĩ thuộc một lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc và một lực lượng tương tự của EU đã bị buộc tội tấn công tình dục trẻ vị thành niên ở Cộng hòa Trung Phi. 
Một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã tiết lộ các báo cáo cáo buộc nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ, các thành viên thực hiện sứ mệnh EU và các binh sĩ trong chiến dịch Sangaris của Pháp lạm dụng tình dục trẻ em.
Mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ đã tấn công tình dục trẻ vị thành niên nhưng cuộc điều tra mới đây đã phát hiện những cáo buộc chống lại lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Âu (EUFOR).
Trong một cuộc phỏng vấn của các nhà điều tra LHQ, có hai bé gái cho biết chúng đã bị binh sĩ EUFOR tấn công tình dục trong khi hai đứa trẻ khác nói rằng chúng được trả tiền để "phục vụ" tình dục cho lính EUFOR. 

Bốn trẻ em này ở độ tuổi 14-16 tại thời điểm chúng bị tấn công tình dục. Ba trong số trẻ em nói rằng những kẻ tấn công tình dục đến từ Georgia.

Lính EU bị tố tấn công tình dục trẻ em châu Phi - ảnh 1
 Các nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ ở Cộng hòa Trung Phi. Ảnh: AFP

"Bé gái cho biết cô phải thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng cho các binh sĩ Pháp để đổi lấy một chai nước và một gói bánh quy. Cả cô bé và cậu trai chín tuổi nói rằng các đứa trẻ khác đã bị lạm dụng trong một hình thức tương tự liên quan đến một số binh sĩ Pháp", một phần nội dung phỏng vấn hai đứa trẻ khác.

LHQ đã công bố quốc tịch của một số nhân viên gìn giữ hòa bình bị cáo buộc. Họ đến từ Bangladesh, Morocco, Niger, Senegal và Cộng hòa Dân chủ Congo.
EUFOR cho biết họ xem các trường hợp trên "rất nghiêm túc". Ông Zeid Ra’ad Al-Hussein, Cao ủy LHQ về nhân quyền (UNHCHR), cho hay "những trường hợp này phải được điều tra kỹ lưỡng và khẩn trương".
Bộ Quốc phòng Georgia nói rằng nước này sẽ "làm mọi thứ có thể để đảm bảo những cá nhân phạm tội như vậy phải lãnh chịu trách nhiệm".

Bảo Anh (Theo Sputnik)