“Wisma Putra (Bộ Ngoại giao Malaysia) sẽ đưa ra đề xuất này cho nội các quyết đinh” – trợ lý giấu tên của Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman nói, theo Kyodo News.

Nguồn tin cũng xác nhận tuyên bố của ông Anifah với báo chí địa phương rằng Bộ Ngoại giao sẽ gửi giấy giới thiệu Đại sứ quán Malaysia ở Bắc Kinh kiêm nhiệm vai trò ở Triều Tiên.

Malaysia lên kế hoạch đóng cửa đại sứ quán ở Triều Tiên - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman. Ảnh: SPUTNIK

Mặc dù động thái này không phải là hoàn toàn cắt quan hệ với Triều Tiên, song ông Anifah cho biết việc cắt quan hệ ngoại giao giữa hai nước đang được tính đến, nói rằng “Chúng tôi có thể hoặc không cắt quan hệ với Triều Tiên”.

Malaysia và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1973 nhưng mãi đến năm 2004, Malaysia mới mở đại sứ quán ở Triều Tiên.

Kuala Lumpur và Bình Nhưỡng đã duy trì mối quan hệ nồng ấm, trong đó có chính sách du lịch miễn visa. Tuy nhiên, sau vụ ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2, quan hệ hai nước trở nên căng thẳng và xấu đi.