Sợ tai nạn giao thông hơn sợ AIDS!
Một kết quả điều tra đã được Viện Nghiên cứu dân số học quốc gia Pháp (INED) công bố ngày 13-5 vừa qua cho thấy tỉ lệ giới trẻ dùng thuốc tránh thai tại nước này đã giảm từ 50% xuống 41% trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2013.
Hiện nay chỉ còn 32% nữ giới Pháp từ 15 đến 19 tuổi vẫn đồng ý với suy nghĩ rằng “thuốc ngừa thai giúp tình dục thăng hoa”, trong khi tỉ lệ này ở người 45-49 tuổi là 51%. Theo BS Nathalie Bajos, tác giả của cuộc điều tra, cuộc khủng hoảng trên đã khiến các bạn trẻ trong độ tuổi 15-24 chuyển sang sử dụng các biện pháp tránh thai khác mà họ cho là an toàn hơn. Theo tác giả nghiên cứu, đó là việc quay về với thuốc ngừa thai thế hệ 2, là đặt vòng, là dùng bao cao su và những phương pháp “tự nhiên” như xuất tinh ngoài âm đạo hay tính thời gian rụng trứng.

Bác sĩ phụ khoa Elisabeth Aubeny cho rằng hiện có nhiều luồng dư luận hoài nghi về tính tích cực của thuốc ngừa thai, thậm chí có cảnh báo rằng thuốc này sẽ khiến nguy cơ ung thư tăng cao, gây vô sinh hoặc béo phì... Tuy nhiên, bà khẳng định rằng các tác dụng phụ của thuốc là rất hiếm. Mặt khác, do khủng hoảng kinh tế, chi phí đến khám bác sĩ để được kê toa sử dụng thuốc ngừa thai là khá đắt nên nhiều phụ nữ đã quyết định từ bỏ biện pháp này.

Sợ tai nạn giao thông hơn sợ AIDS! - ảnh 1

Gần 1/5 phụ nữ Pháp tuyên bố đã thay đổi cách tránh thai từ sau khi xảy ra vụ bê bối thuốc ngừa thai thế hệ 3 và 4.

Về phần nam giới, quan niệm về ngừa thai và phòng, chống các bệnh lây lan qua đường tình dục cũng đã thay đổi. Cánh đàn ông viện dẫn việc giá bán bao cao su đã tăng cao (8,50 euro cho một hộp 12 chiếc) nên họ thường từ chối mang bao trong lần quan hệ đầu tiên. Cụ thể, vào năm 2010, chỉ có 34% nam giới trong độ tuổi 18-30 đồng ý “mặc áo mưa” trong lần quan hệ đầu tiên, trong khi con số này là 50% ở thời điểm năm 2004.

Giải thích lý do, bác sĩ chuyên khoa nhiễm Catherine Vincelet nói: “Các bạn trẻ ngày nay không quan tâm nhiều đến virus HIV như trước đây nữa và các tiến bộ trong điều trị cũng đã khiến họ bớt sợ bị lây nhiễm hơn”. Nhiều bạn trẻ sau khi quan hệ không dùng bao cao su sẽ đi làm xét nghiệm nếu họ cảm thấy hoang mang, lo sợ, trong khi nhiều bạn khác kể rằng họ chỉ sử dụng bao nếu bị bạn gái thúc ép quá gắt gao mà thôi.

Một lập luận khác của chàng thanh niên Antonin, tuy khó có thể được chấp nhận nhưng có lẽ cũng sẽ được ghi thêm vào danh sách “12 lý do khiến bạn không dùng bao cao su” do Viện Y tế dự phòng và giáo dục sức khỏe của Pháp thu thập được và được đăng tải trên trang mạng dành cho thanh niên là onsexprime.fr. Bạn trẻ này nói: “Khi tìm hiểu thông tin và các số liệu thống kê, tôi lại sợ mình ra đường bị xe đụng chết hơn là chết do bệnh AIDS!”. Tương tự, lý do để giới trẻ từ chối sử dụng bao cao su còn rất nhiều: Mang bao làm giảm cảm giác, mang bao phá hỏng không gian lãng mạn, tôi bị dị ứng với chất latex, chật chội và gây khó chịu, đây là lần đầu tiên mà…

LẬP BÌNH (Theo L’Express)

 

Vì sao tôi không dùng thuốc ngừa thai?

Tôi đã ngưng uống thuốc lúc 24 tuổi, sau sáu năm dùng hằng ngày. Tôi bị tăng cân mạnh và bắt đầu có triệu chứng tăng huyết áp. Tuy nhiên, bác sĩ phụ khoa nói rằng cảm giác mập lên chỉ là do tâm lý mà thôi! Bác sĩ tim mạch thì bảo rằng tôi đã nhầm lẫn giữa thuốc lá và thuốc ngừa thai, vì trước đây tôi có hút thuốc nên sau khi bỏ thuốc thì việc mập lên là chuyện bình thường. Giờ thì hai vợ chồng tôi đồng ý dùng thuốc diệt tinh trùng và bao cao su vì chúng tôi không muốn sinh con nữa.

Stéphanie, 40 tuổi, có hai con, đang sống với chồng