Theo  tin từ Sputnik, các nhà khoa học vừa tìm thấy hóa thạch của một chú ngựa con có niên đại 40.000 năm tại hố tử thần Batagaika, Siberia (Nga).

Đây là thành tựu của các nhà khoa học Viện Nghiên cứu khoa học sinh thái ứng dụng Bắc Nga thuộc ĐH Liên bang Đông Bắc (Nga), các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Kindai (Nhật) và một đoàn làm phim truyền hình Fuji (Nhật).

Tìm thấy hóa thạch ngựa con 40.000 năm tuổi còn nguyên vẹn - ảnh 1
Các nhà khoa học phát hiện mẫu hóa thạch hoàn hảo của chú ngựa con có niên đại 40.000 năm. Ảnh: ĐH Liên bang Đông Bắc. Ảnh: SPUTNIK

Chú ngựa con được cho là đã chết lúc ba tháng tuổi, được khai quật từ độ sâu 30 m. Xác được một lớp băng vĩnh cửu bảo quản hoàn hảo. Chú ngựa con lông màu nâu sậm, bờm, đuôi và các cơ quan nội tạng được bảo quản một cách hoàn hảo, không hề bị hư hại.

“Đây là lần đầu tiên chúng ta chứng kiến một hóa thạch ngựa con tiền sử hoàn hảo đến như vậy" - theo ông Semyon Grigoryev, người đứng đầu Viện Bảo tàng Mamut nổi tiếng.

Phát hiện độc đáo từ thời kỳ Đồ đá cũ này còn cung cấp cho các nhà nghiên cứu mẫu đất giúp tái hiện môi trường sống của loài ngựa cổ đại. Họ hy vọng có thể khai thác thêm thông tin về quá trình tiến hóa của chúng từ thời kỳ con người sinh tồn bằng hình thức săn bắt hái lượm.

Hố tử thần Batagaika được mệnh danh là “Cổng vào địa ngục” với chiều dài 1 km và chiều rộng 800 m. Đây là địa điểm từng được các nhà khoa học khai quật rất nhiều hóa thạch như nai sừng tấm, voi mamut, tuần lộc…