“Mặc dù đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ theo Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), chính quyền Mỹ vẫn đưa thêm nhiều cá nhân người Iran và không phải người Iran vào danh sách trừng phạt đơn phương và bất hợp pháp của Mỹ với cáo buộc ủng hộ chương trình tên lửa của Iran. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra động thái này để khỏa lấp cho sự thất bại trong việc thuyết phục các đồng minh châu Âu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này” - hãng tin TASS trích dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Iran hôm 18-7.

Mỹ áp trừng phạt mới, Iran thề trả đũa - ảnh 1
Quốc kỳ Iran. Ảnh: REUTERS

Iran sẽ quyết trả đũa động thái này bằng cách áp lệnh trừng phạt vào các cá nhân và pháp nhân của Mỹ  đã có những hành động chống lại người dân Iran và các quốc gia Hồi giáo khác trong khu vực. Thông cáo cho biết tên của những cá nhân này sẽ sớm được thông báo.

Mỹ ngày 18-7 áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế mới với Iran, nhắm vào 18 thực thể và cá nhân vì ủng hộ cái gọi là "các nhân tố Iran bất hợp pháp hay hoạt động phạm tội xuyên quốc gia", Reuters đưa tin.

Washington cho hay nguyên nhân là Tehran theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo, các hoạt động của Iran ở Trung Đông làm suy giảm những "đóng góp tích cực" có được từ thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Iran và các nước nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) hồi 14-7-2015 đã đặt bút ký JCPOA về chương trình hạt nhân Iran tại Vienna. Theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử này, Tehran cam kết hạn chế dài hạn các hoạt động hạt nhân và cho phép kiểm soát minh bạch quốc tế chương trình hạt nhân của nước này. Các chuyên gia từ Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ giám sát các cơ sở hạt nhân ở Iran trong vòng 25 năm.

Đổi lại, Mỹ, Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tháo gỡ lệnh trừng phạt áp vào Iran. Lệnh cấm vận vũ khí mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp vào Iran sẽ được duy trì tại chỗ trong năm năm, lệnh cấm ủng hộ công nghệ tên lửa đạn đạo cho Iran duy trì trong tám năm. Nếu Iran vi phạm bất kỳ điểm nào trong thỏa thuận thì lệnh trừng phạt nhắm vào nước này sẽ được phục hồi.

Chính quyền Tổng thống Trump hôm 17-7 cho rằng Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân nhưng thể hiện sự thiếu tinh thần của thỏa thuận và Washington sẽ tìm cách để tăng cường điều đó. "Mỹ vẫn quan ngại sâu sắc về các hoạt động ác ý của Iran ở khắp Trung Đông, làm  suy giảm ổn định, an ninh và thịnh vượng của khu vực" - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố. Mỹ liệt kê Iran hỗ trợ các nhóm Hezbollah ở Lebanon, phong trào Hamas ở Palestine, ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các phiến quân Houthi ở Yemen.