(PL) - Liên minh châu Phi đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào ngày 8-9 tại Addis Abeba (Ethiopia) để thảo luận một chiến lược toàn diện của châu lục trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Ebola.

Tại Mỹ ngày 7-9 (giờ địa phương), Reuters đưa tin phát biểu trên đài truyền hình NBC (Mỹ), Tổng thống Obama cho biết Mỹ sắp gửi các phương tiện quân sự sang các nước Tây Phi có dịch Ebola để làm nhiệm vụ cách ly hoặc bảo đảm an toàn cho các đội phòng chống dịch quốc tế.

Ông đánh giá các nước có dịch vẫn còn thiếu cơ sở hạ tầng y tế và nhân lực có đào tạo để đối phó với dịch Ebola. Ông nhận định cần phải hành động khẩn cấp trước khi Ebola lan ra các vùng khác trên thế giới. Ông cho rằng Mỹ sẽ xem dịch Ebola là ưu tiên an ninh quốc gia.

Trong khi đó, tạp chí y học Nature Medicine (Anh) ngày 7-9 đã công bố kết quả công trình nghiên cứu nơi khỉ cho thấy tiêm một liều vaccine với một mũi nhắc lại đã mang lại tác dụng bảo vệ nhanh và lâu dài đối với virus Ebola. Đây là minh chứng đầu tiên về công dụng bảo vệ lâu dài của vaccine chữa trị virus Ebola dòng Zaire.

Thí nghiệm này do nhóm của nhà khoa học Nancy Sullivan ở trung tâm nghiên cứu thuộc Viện Dị ứng và bệnh nhiễm (Mỹ) thực hiện. Vaccine được điều chế trên adenovirus (virus sổ mũi) của loài tinh tinh gọi là ChAd3. Virus này được dùng làm vật trung gian truyền vào tế bào của khỉ mẫu vật liệu di truyền của virus Ebola. Trong tháng này vaccine sẽ được thử nghiệm nơi người.

D.THẢO