Một tòa án liên bang Mỹ vừa truy tố năm tin tặc Trung Quốc và hai người Malaysia với cáo buộc xâm nhập hơn 100 máy tính của doanh nghiệp và cá nhân trên khắp thế giới.

Đài CNN ngày 16-9 dẫn lời Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các đối tượng trên đã xâm nhập vào máy tính của các tổ chức và cá nhân thông qua các trò chơi trực tuyến để "rửa hàng triệu USD".

"Các cuộc xâm nhập này tạo điều kiện để đánh cắp mã nguồn, thông tin tài khoản khách hàng, dữ liệu kinh doanh có giá trị...", các công tố viên cho hay.

Ngoài ra, các nghi can cũng tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng ransomware (một loại virus mã hóa) vào mạng của các tổ chức, cá nhân nhằm chiếm quyền sử dụng để “khai thác tiền điện tử”.

Mỹ truy tố 5 tin tặc Trung Quốc - ảnh 1
Thêm 5 tin tặc Trung Quốc vừa bị kết án tại Mỹ. Ảnh: TECH TIMES

Theo cáo trạng, ba công dân Trung Quốc là Jiang Lizhi, Qian Chuan và Fu Qiang bị cáo buộc chín tội danh trong đó có việc sử dụng “kỹ thuật xâm nhập tinh vi” vào hơn 100 mục tiêu là các công ty, tổ chức và cá nhân ở Mỹ, châu Á và Nam Mỹ.

Hai người Trung Quốc còn lại là Zhang Haoran và Tan Dailin bị cáo buộc 25 tội danh vì đã tham gia vào “âm mưu xâm nhập máy tính” nhằm kiếm tiền bằng cách hack các công ty trò chơi điện tử và bán các mặt hàng như tiền dùng trong trò chơi này để kiếm lời. 

Ngoài ra, hai công dân Malaysia là Wong Ong Hua, 46 tuổi và Ling Yang Ching, 32 tuổi, cũng được cho là dính líu đến đường dây phạm pháp trên. Họ bị cáo buộc 23 tội danh gồm lừa đảo, âm mưu và đánh cắp danh tính... vì đã hợp tác với nhóm tin tặc để thực hiện các cuộc tấn công máy tính ở Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.

Hiện hai người này đang bị giam giữ và chờ dẫn độ sang Mỹ

Nếu bị kết tội, hai công dân Malaysia sẽ phải đối mặt mức án tối đa 27 năm tù cho ít nhất một trong các tội danh trên.

Ba công dân Trung Quốc là Jiang, Qian và Fu có thể bị tuyên phạt tối đa 20 năm tù cho tội danh âm mưu lừa đảo máy tính, chưa kể các tội danh khác. Còn Zhang và Tan sẽ đối mặt bản án 20 năm chỉ cho tội danh gian lận tiền điện tử.

Không chịu đeo khẩu trang? Đi đào huyệt!
Không chịu đeo khẩu trang? Đi đào huyệt!
(PL)- Theo tin từ báo Jakarta Post, nhà chức trách tỉnh East Java (Indonesia) vừa cho phạt tám người vi phạm quy định đeo khẩu trang nhằm phòng lây nhiễm COVID-19 phải đi đào huyệt mộ ở nghĩa trang địa phương dành chôn những người tử vong vì dịch bệnh này.