Nga đặt tên đảo tranh chấp, Nhật gửi công hàm phản đối
(PLO)- Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa ký quyết định đặt tên cho năm hòn đảo trên quần đảo Kuril tranh chấp với Nhật.

Chính phủ Nhật vừa gửi công hàm chính thức phản đối quyết định của Nga đặt tên cho năm hòn đảo vốn thuộc quần đảo Kuril. Đây là năm hòn đảo trước đây chưa từng được đặt tên, theo hãng tin Itar Tass. Hiện quần đảo Kuril đang được Nga đang kiểm soát nhưng Nhật Bản lại xem đây là khu vực còn tranh chấp và gọi quần đảo là "Vùng lãnh thổ phương Bắc".

“Điều này không thể chấp nhận được và đi ngược lại quan điểm của Nhật. Chúng tôi đã gửi công hàm phản đối Nga qua kênh ngoại giao” - Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga nói trong cuộc họp báo ngày 14-2.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký quyết định đặt tên cho năm hòn đảo trên quần đảo Kuril, theo TASS. Quyết định đặt tên này thực hiện theo đề xuất của hội đồng tỉnh Sakhalin (vùng Viễn Đông của Nga).

Quần đảo Kuril trải dài từ cực nam bán đảo Kamchatka của Nga đến cực bắc tỉnh Hokkaido của Nhật.

Nhật phản đối Nga đặt tên cho 5 hòn đảo thuộc quần đảo Kuril. Ảnh: TASS
Nhật phản đối Nga đặt tên cho năm hòn đảo thuộc quần đảo Kuril. Ảnh: TASS

Tên năm đảo này được đặt để tưởng niệm các tướng lĩnh và nhân vật chính trị Nga. Đó là Tướng Kuzma Derevyanko - người ký đạo luật về thỏa ước đầu hàng của Nhật vào ngày 2-9-1945; tướng Alexei Gnechko - chỉ huy chiến dịch đổ bộ lên quần đảo Kuril tháng 8 và 9-1945; nhà ngoại giao Andrei Gromyko - Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Xô viết thời gian 1957-1985; tỉnh trưởng Igor Farkhutdinov của tỉnh Sakhalin; và bà Anna Shchetinina - phụ nữ đầu tiên làm thuyền trưởng trên thế giới khi mới ở tuổi 27.

ĐĂNG KHOA