Theo Express (Anh), lệnh sơ tán 40 triệu dân Nga hôm 4-10 là một cuộc diễn tập ứng phó bảo vệ người dân trong thảm họa của Nga. Cuộc diễn tập kéo dài bốn ngày với quy mô lớn, đang khiến giới quan sát quốc tế lo ngại về nguy cơ chiến tranh.

Theo thông báo của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga, điện Kremlin vừa triển khai một cuộc diễn tập cứu hộ khẩn cấp quy mô lớn cho người dân nhằm ứng phó các thảm họa lớn do thiên nhiên và con người gây ra.

Bộ cho biết tham gia diễn tập có 40 triệu người dân, 200.000 nhân viên cứu hộ khẩn cấp và 5.000 trang thiết bị chuyên môn. Cuộc diễn tập kéo dài từ ngày 4 đến 7-10.

Nga tập sơ tán 40 triệu dân
Nga tập sơ tán 40 triệu dân nhằm ứng phó thảm họa thiên nhiên và do con người gây ra. Ảnh: Getty Images

Kịch bản diễn tập gồm ba giai đoạn: Nhận biết thông tin, lên kế hoạch và sơ tán người dân.

Tuyên bố của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga cho biết: “Cuộc tập trận cũng sẽ thao diễn các tình huống bảo vệ người dân và binh sĩ khỏi chất phóng xạ, chất độc hóa học hay sinh học trong các trường hợp khẩn cấp tại những khu vực trọng yếu và nguy hiểm”.

Động thái diễn tập sơ tán 40 triệu dân của Nga diễn ra ngay sau khi Mỹ và Nga căng thẳng bởi một loạt những thất bại trong các cuộc đàm phán. Đó là hai bên tuyên bố ngừng đàm phán về vấn đề Syria.

Mới đây, Tổng thống Putin còn ký sắc lệnh ngưng thỏa thuận hạt nhân sau Chiến tranh lạnh với Mỹ. Do đó động thái diễn tập này khiến dư luận quốc tế lo ngại về nguy cơ chiến tranh.