Nhật đưa tên lửa Patriot tới 4 tỉnh đề phòng Triều Tiên
(PLO)- Nhật Bản ngày 12-8 đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới các tỉnh phía Tây nước này sau khi Triều Tiên đe dọa bắn tên lửa đạn đạo về hướng đảo Guam của Mỹ.

Đài truyền hình NHK (Nhật) trong một bản tin cho hay Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 12-8 đã triển khai Hệ thống phòng thủ năng lực tiên tiến Patriot 3 (PAC-3) ở Shimane, Hiroshima, Kochi và Ehime. Các tỉnh này đều nằm ở khu vực phía Tây Nhật Bản.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố tên lửa đạn đạo của nước này sẽ bay qua ba tỉnh Shimane, Hiroshima và Kochi trước khi rơi xuống vùng biển ngoài khơi đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Bình Nhưỡng cho biết sẽ hoàn thành kế hoạch tấn công vào giữa tháng này, theo NHK.

Một hệ thống đánh chặn tên lửa PAC-3 được triển khai tới căn cứ phòng vệ trên mặt đất của Nhật Bản ở Konan, tỉnh Kochi ngày 12-8. Ảnh: KYODO NEWS

Các hình ảnh được đăng trên đài NHK cho thấy các xe quân sự chở theo các bệ phóng tên lửa cùng các thiết bị khác dùng cho hệ thống PAC-3 đất đối không đã di chuyển vào một căn cứ của Nhật Bản ở Kochi vào sáng sớm.

Nhật Bản tuyên bố sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên gây đe dọa cho lãnh thổ nước này. Tokyo hy vọng hoàn thành triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa ở Tây Nhật Bản vào sáng 12-8, theo Kyodo News.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đầu tuần này nói rằng Tokyo “chưa bao giờ chấp nhận” các hành động khiêu khích của Triều Tiên và sẽ “đưa ra các biện pháp cần thiết”.

Hồi năm 2009, một tên lửa Triều Tiên đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản nhưng không gây đe dọa hay bất kỳ nỗ lực bắn hạ nào của Tokyo, theo AFP.

BẢO ANH