Tuần trước, các thành viên EU đã kêu gọi giám sát chặt chẽ tình trạng ngược đãi liên quan tới quyền con người tại Philippines theo sau các tuyên bố của ông Duterte về “cuộc chiến chống ma túy” của ông.

Kể từ khi ông Duterte đắc cử tổng thống Philippines, hơn 3.500 người đã bị giết hại trong các hoạt động của cảnh sát và những cuộc tấn công do các hung thủ không xác định danh tính tiến hành.

"Tôi đã đọc bản chỉ trích của EU. Tôi nói cho họ nghe rằng "mẹ chúng mày chứ"" - ông Duterte nói trong một bài phát biểu trước các nhà kinh doanh địa phương ở TP Davao hôm 20-9.

Ông Duterte nói rằng EU “đạo đức giả”. Ông chỉ trích EU “trơ tráo khi lên án” ông vì các thành viên EU như Pháp và Anh từng làm những điều như vậy ở Trung Đông. Ông nói rằng EU đang cố gắng “chuộc lỗi” và “cảm thấy có tội” vì chiếm đóng các nước khác trong quá khứ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Aljazeera
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: ALJAZEERA

“Tôi lặp lại rằng "mẹ chúng mày chứ"" - ông Duterte vừa nói trong lúc giơ cao ngón tay giữa. EU trước đó đã kêu gọi chính phủ Philippines điều tra tình trạng ngược đãi “theo đúng trách nhiệm quốc gia và quốc tế, đồng thời tôn trọng quyền con người”.

“Tổng thống Duterte đã liên tục thúc giục các cơ quan thực thi pháp luật và công chúng giết hại những kẻ bị tình nghi buôn bán ma túy mà không chịu nhận tội cũng như những người sử dụng ma túy” - các nhà làm luật EU trong một thông cáo cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte văng tục nhằm vào các cá nhân, tổ chức. Đầu tháng này, ông Duterte đã chỉ trích và dùng những từ thô tục để chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon sau khi cả hai đưa ra những bình luận tương tự về chiến dịch càn quét ma túy của ông Duterte.