Ông Tập-Trump kêu gọi Triều Tiên dừng khiêu khích
(PLO)- Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hành động khiêu khích giữa bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày một tăng cao.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 12-8 đã có cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung, Nhà Trắng trong một thông cáo cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng “Triều Tiên phải dừng ngay hành vi khiêu khích và gây leo thang căng thẳng của nước này”.

“Hai nhà lãnh đạo cũng nhắc lại cam kết chung về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên” - thông cáo có đoạn. Thông cáo cho biết ông Trump và ông Tập đã nhấn mạnh “quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung là quan hệ cực kỳ thân thiết và hy vọng sẽ dẫn tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, phía truyền thông Trung Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi ông Trump tránh đưa ra các bình luận “diều hâu” mà có thể làm gia tăng căng thẳng vốn đã dâng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Đài Truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV tường thuật ông Tập đã kêu gọi một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên và nhấn mạnh hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là lợi ích chung cho cả Trung Quốc và Mỹ. “Bên liên quan hiện phải kiềm chế, tránh những phát ngôn và hành động gây gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên” - CCTV dẫn lại lời ông Tâp.

Cuộc điện đàm được thực hiện chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục ra lời đe dọa nhằm vào Triều Tiên. Ông Trump nói rằng quân đội Mỹ đã “khóa và lên nòng” để xử lý các hành vi khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Triều Tiên nhất quyết không lùi bước mà tiếp tục đưa ra những lời lẽ đe dọa Mỹ, trong đó có việc tấn công tên lửa nhằm vào đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Nước này còn tổ chức các cuộc mít-tinh lớn ở Bình Nhưỡng để thể hiện quyết tâm chống Mỹ. Theo tờ Rodong Sinmun (Triều Tiên), gần 3,5 triệu người Triều Tiên đã xin nhập ngũ đánh Mỹ trong ba ngày trở lại đây.

BẢO ANH