Ông Trump đòi các nước NATO tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng
(PLO)-Ông Trump yêu cầu các đồng minh NATO đóng góp 4% GDP cho chi tiêu quốc phòng và quân sự, gấp đôi mức hiện tại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra sự xáo trộn ngay tại buổi khai mạc hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 11-7 tại Brussels (Bỉ) sau khi đưa ra một yêu cầu bất ngờ, theo The Guardian.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết tại hội nghị NATO, Tổng thống Trump đã đề nghị các nước thành viên của khối liên minh quân sự tăng chi tiêu quốc phòng từ mức 2% lên 4%.

Ông Trump đòi các nước NATO tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng  - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chào đón khi tới trụ sở của khối ở Bỉ ngày 11-7. Ảnh: NY Times

“Tổng thống Trump muốn chứng kiến các đồng minh san sẻ bớt gánh nặng với Mỹ và đáp ứng tối thiểu những cam kết mà họ đã tuyên bố”-bà Sanders nói.

Bà Sanders khẳng định ông Trump đã nêu vấn đề này tại thượng đỉnh NATO năm ngoái. Tuy nhiên, các quan chức của các nước khác nói đề xuất của ông Trump thật bất ngờ.

Trong phiên họp kín, ông Trump cũng đã nêu ra 5 nước thành viên đã đáp ứng chi tiêu quốc phòng hiện tại 2% và 23 thành viên khác không đáp ứng.

Theo số liệu mới được công bố của NATO, các nước đáp ứng hoặc vượt mục tiêu 2% đó là Mỹ (3,6%), Hy Lạp (2,2%), Estonia (2,14%), Anh (2,1%) và Ba Lan (2%). Pháp chi  ra 1,8% và Đức là 1,2%.

Phản ứng trước đề nghị của ông Trump, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng mục tiêu chính ở thời điểm hiện tại nên là tất cả các thành viên trong khối cùng cắt 2% GDP cho hoạt động quốc phòng. “Tôi nghĩ ban đầu chúng ta nên tập trung vào con số 2% trước. Điều tốt là chúng ta đang tới gần mục tiêu đó”- ông Stoltenberg nhận định.

Sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bỉ, Tổng thống Trump đã bay sang Anh. Tiếp đó, ông dự kiến sẽ gặp thượng đỉnh người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Phần Lan vào ngày 16-7 tới, động thái có thể khiến các đồng minh của Washington quan ngại.


THANH THỦY