Ông Trump sẽ hủy họp với ông Kim Jong-un nếu bị ‘giở trò’
(PLO)-Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn cân nhắc hủy hội nghị thượng đỉnh đã lên kế hoạch với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu cảm thấy bị “giở trò”.

Theo RT, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ không rơi vào cái bẫy của Triều Tiên như các chính phủ tiền nhiệm. Ông Pence ám chỉ hội nghị thượng đỉnh được chú ý nhất giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể bị hủy nếu ông Trump cảm thấy mình đang bị “giở trò”.

Ông Trump sẽ hủy họp với ông Kim Jong-un nếu bị ‘giở trò’ - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RT

 “Sẽ là một sai lầm rất lớn nếu ông Kim Jong-un nghĩ rằng ông ấy có thể giở trò với Tổng thống Donald Trump’ – ông Pence nhấn mạnh trong lời phỏng vấn trên kênh Fox News hôm 21-5.

Theo ông Pence, Tổng thống Trump có thể hủy luôn cuộc gặp lịch sử với ông Kim tại Singapore và ngày 12-6 nếu cần. Ông cũng nói Triều Tiên không nên mong được nhượng bộ bằng cách đưa ra lời hứa nhưng cuối cùng không thực hiện.

Khi được hỏi liệu ông Trump có thể hủy bỏ cuộc gặp, ông Pence thẳng thừng đáp: “Điều đó không có gì phải nghi ngờ, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng vào điều tốt đẹp hơn. Chúng tôi thật sự hy vọng ông Kim Jong-un sẽ nắm lấy cơ hội này mà chấm dứt chương trình hạt nhân và thực hiện điều đó bằng các biện pháp hòa bình”.

Số phận về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim chưa rõ như thế nào sau khi Triều Tiên dọa hủy họp để phản đối cuộc tập trận Max Thunder đang được lực lượng Mỹ-Hàn tiến hành và vì phát ngôn của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Ông Bolton nói rằng có thể áp dụng mô hình phi hạt nhân hóa tại Libya năm 2013 đối với Triều Tiên, khiến Triều Tiên đổi giọng. Tám năm sau khi Libya giao nộp vũ khí hạt nhân, lãnh đạo Muammar Gaddafi của nước này đã bị lật đổ và sát hại do lực lượng nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn.

NGỌC NHƯ