Trao đổi với đài Fox News ngày 15-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ông từng lên kế hoạch ám sát Tổng thống Syria Barshar al-Assad vào năm 2017.

“Tôi đã có thể loại trừ ông ấy. Tôi đã quyết định xong cả rồi, ông Mattis không muốn làm điều đó” – ông Trump nói với Fox News.

Người mà ông Trump muốn nói tới là ông James Mattis, giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ tháng 1-2017 đến tháng 1-2019.

Ông Trump xác nhận từng lên kế hoạch ám sát Tổng thống Syria  - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: REUTERS

Ông Trump nói ông không hối tiếc khi quyết định không theo đuổi kế hoạch ám sát ông al-Assad. Tuy nhiên ông Trump phê phán ông Mattis, người ông từng cho rằng đã được “đánh giá quá cao”.

“Với tôi ông ấy là một vị tướng tồi, ông ấy là một lãnh đạo tồi” – ông Trump nói về ông Mattis.

Nhà báo Brian Kilmeade của Fox News đã cố gắng để ông Trump bình tĩnh lại, hạn chế chỉ trích ông Mattis, đồng thời nhận định ông Mattis là một “người Mỹ vĩ đại”.

“Tôi không nói ông ấy là người tốt hay xấu. Tôi chỉ nói ông ấy đã không làm tốt công việc. Tôi đã để ông ấy đi” – ông Trump đáp lại.

Ông Mattis là tướng về hưu của quân chủng Hải quân, từng lãnh đạo binh sĩ Mỹ chiến đấu ở Iraq và Afghanistan.

Bản thân ông Mattis cũng có nhiều bất đồng và từng chỉ trích ông Trump. Ông đã từ chức vào tháng 12-2018 vì phản đối việc ông Trump quyết định rút quân khỏi Syria.

Chính sách của Mỹ trong hơn bốn thập niên qua chủ yếu cấm chính phủ liên quan đến các hành động ám sát các lãnh đạo nước ngoài.

Ông Trump xác nhận từng lên kế hoạch ám sát Tổng thống Syria  - ảnh 2
Tổng thống Syria Barshar al-Assad. Ảnh: ARAB NEWS

Lời thừa nhận mới nhất này của ông Trump trái với những lời phủ nhận trước đó của ông, rằng ông không hề tìm cách giết ông al-Assad.

Một cuốn sách của nhà báo Bob Woodward viết năm 2018 cho biết ông Trump từng đề nghị ông Mattis lên kế hoạch giết ông al-Assad, nhưng ông Mattis không làm theo lệnh. Theo cuốn sách, chuyện bàn bạc giết ông al-Assad đến sau khi xảy ra một vụ tấn công vũ khí hóa học vào dân thường ở Syria vào tháng 4-2017 mà chính phủ Syria được cho là thủ phạm. Mỹ đã phóng hàng loạt tên lửa hành trình vào Syria sau vụ này, nhưng giới hạn các mục tiêu là các cơ sở quân sự.

Sau khi thông tin từ cuốn sách của nhà báo Woodward xuất hiện, ông Trump đã bác bỏ ông muốn ám sát ông al-Assad.

“Không, chuyện này chưa bao giờ được tính toán hay là sẽ được tính toán. Và nó không nên được đề cập trong cuốn sách. Đó chỉ là hư cấu. Cuốn sách hoàn toàn hư cấu” – ông Trump nói với báo chí hồi tháng 9-2018.