Syria tịch thu tài sản em họ Tổng thống al-Assad

Chính phủ Syria đã yêu cầu tịch thu tài sản của doanh nhân Rami Makhlouf - em họ Tổng thống Bashar al-Assad, hãng tin Al Jazeera cho hay.

Bộ Tài chính Syria đã công bố một tài liệu đề ngày 19-5 và có chữ ký của Bộ trưởng Maamoun Hamdan, yêu cầu tịch thu tài sản của ông Makhlouf cùng với tài sản của vợ và con ông này để đảm bảo Công ty viễn thông Syriatel (do ông Makhlouf làm chủ) thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ bắt buộc về tài chính.

Ông Makhlouf là cháu trai của bà Anisa Makhlouf, vợ của cố Tổng thống Hafez al-Assad - cha của đương kim Tổng thống Bashar al-Assad. 

Doanh nhân Rami Makhlouf - em họ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AFP

Phản ứng trước động thái của Bộ Tài chính Syria, ông Makhlouf cho rằng yêu cầu này là "trái luật" và cáo buộc đây là một nỗ lực nhằm loại bỏ ông khỏi Công ty Syriatel.

Trong ngày 19-5, ông Makhlouf đăng lên mạng xã hội một lá thư (đề ngày 18-5) phủ nhận cáo buộc của Bộ Viễn thông Syria rằng Công ty Syriatel từ chối trả một khoản tiền phát sinh từ một tranh chấp có liên quan tới công ty.

Trước đó, ngày 18-5, ông cũng xuất hiện trên mạng xã hội và cho biết mình được yêu cầu rời khỏi Syriatel, theo hãng tin AFP.

Hồi tháng trước, ông Makhlouf cũng đăng lên mạng xã hội một đoạn video cầu cứu tổng thống Syria, mong muốn ông Bashar al-Assad cho Syriatel thêm thời gian để trả các khoản thuế quá hạn, tránh để công ty phá sản, theo Al Jazeera.

Theo chính phủ Syria, Syriatel đang nợ nhà nước 134 tỉ Pound Syria (khoảng 77 triệu USD). Ngoài ra, ông Makhlouf còn bị cấm tham gia các hợp đồng của chính phủ Syria, theo AFP.

Hồi năm ngoái, chính phủ cũng đã tịch thu tài sản của quỹ từ thiện al-Bustan của ông Makhlouf và giải tán lực lượng dân quân do ông này lãnh đạo.

Ông Makhlouf từng là một nhân vật quan trọng hỗ trợ chính quyền Damascus từ những năm 2000 và đã hỗ trợ tài chính cho tổng thống Syria trong cuộc xung đột kéo dài gần 10 năm qua.

Ngoài viễn thông, công ty của ông Makhlouf còn tham gia thị trường bất động sản, xây dựng và dầu mỏ. Nhờ đó, ông đang là một trong những người giàu nhất Syria.

Giới phân tích cho rằng những bất đồng này là kết quả của việc tổng thống Syria đang tăng cường các biện pháp nhằm củng cố hệ thống tài chính quốc gia.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tháng 10-2019, Tổng thống al-Assad cho biết ông "kêu gọi tất cả những ai trong khu vực kinh tế tư nhân đã sử dụng hoang phí ngân sách nhà nước phải trả lại tiền".

Giới quan sát Syria cho rằng đây là biểu hiện rạn nứt đầu tiên trong gia đình al-Assad kể từ khi cố Tổng thống Hafez al-Assad lên nắm quyền cách đây 50 năm. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm