Hãng thông tấn Syria SANA dẫn một nguồn tin quân sự ngày 1-3 cho biết quân đội đã thực hiện biện pháp này dựa trên việc tuân thủ “các nghĩa vụ quốc gia và hiến pháp trong việc bảo vệ chủ quyền của nhà nước và bảo vệ an ninh, toàn vẹn lãnh thổ”.

“Bất kỳ máy bay nào vi phạm không phận Syria sẽ bị xử lý như máy bay thù địch, tức phải bị bắn hạ và ngăn chặn đạt được các mục tiêu thù địch của nó”, nguồn tin nói thêm.

Nguồn tin cũng đả kích lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vì đã thực hiện “các hành động thù địch” chống lại các lực lượng vũ trang Syria bằng cách nhắm trực tiếp vào các vị trí của họ ở Idlib và các khu vực lân cận cũng như hỗ trợ các nhóm khủng bố vũ trang.

“Những hành động thù địch lặp đi lặp lại của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thành công trong việc cứu những kẻ khủng bố khỏi các cuộc tấn công của quân đội Ả Rập Syria và những hành động ấy chứng minh chế độ Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận tất cả các thỏa thuận trước đó bao gồm cả bản ghi nhớ ở Sochi", nguồn tin nói.

Syria đóng cửa không phận tây bắc, bao gồm điểm nóng Idlib - ảnh 1
Khói bốc lên từ tỉnh Idlib sau cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria. Ảnh: AFP

Syria bắn hạ máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1-3 đưa tin một chiếc máy bay của chính phủ Syria đã bị rơi ở Idlib.

SANA phủ nhận thông tin trên và nói rằng quân đội Syria đã bắn hạ một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời thành phố chiến lược Saraqib, nằm trên giao lộ của đường cao tốc M5 và M4.

Trong vài tuần qua, căng thẳng đã leo thang giữa Ankara và Damascus ở Idlib, lãnh thổ rộng lớn duy nhất nằm trong tay những phần tử mà Syria coi là khủng bố.

Quân đội Syria đã tìm cách vô hiệu hóa những thành quả của các tay súng và thu hồi gần như toàn bộ lãnh thổ Syria trở lại dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Syria đã phát động một cuộc tấn công chống khủng bố ở Idlib và các khu vực lân cận vào tháng 12 năm ngoái sau khi quân đội của họ và lực lượng Nga bị tấn công ngày càng nhiều.

Syria đóng cửa không phận tây bắc, bao gồm điểm nóng Idlib - ảnh 2
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai gần làng al-Nayrab, thuộc tỉnh Idlib của Syria ngày 20-2. Ảnh: AFP

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố triển khai chiến dịch chống Syria

Trang mạng The National đưa tin sau khi truyền thông Syria phủ nhận thông tin một máy bay của chính phủ nước này bị bắn hạ, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1-3 tuyên bố Ankara đang thực hiện chiến dịch quân sự chống Damascus song không muốn đụng độ với Nga ở Syria.

Theo đài Press TV, Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng khó chịu với tình hình thay đổi trên thực địa. Nước này đã triển khai quân đội và thiết bị quân sự khổng lồ trong những tuần gần đây với ý định ngăn chặn quân đội Syria hất cẳng những phần tử khủng bố.

Hôm 27-2, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 36 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công trên không của lực lượng Syria ở Idlib.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công “nằm trong đội hình chiến đấu của các nhóm khủng bố”.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tại khu nghỉ mát Sochi vào tháng 9-2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tại Idlib và thiết lập các trạm quan sát ở đó.

Thỏa thuận này yêu cầu Ankara phải đánh bật những phần tử khủng bố khỏi tỉnh Idlib. đổi lấy việc Moscow đảm bảo quân đội Syria không dùng quân sự thu hồi tỉnh này. Tuy nhiên, sau hơn một năm tham gia thỏa thuận Sochi, những phần tử khủng bố vẫn chưa bị loại bỏ ở tỉnh tây bắc này của Syria.

Theo đài RT, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28-2 khẳng định Damascus có quyền chống trả khi bị khủng bố tấn công và Nga không có khả năng ngăn người Syria làm những gì mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) tán thành.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 29-2 đã kêu gọi những người đồng cấp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn “những hành động thù địch” ở Syria và đồng ý ngừng bắn kéo dài.