UAV Thổ Nhĩ Kỳ giết 26 binh sĩ Syria, đòn trả đũa của Ankara?

“26 thành viên của quân đội Syria đã thiệt mạng khi máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria ở vùng nông thôn Idlib và Aleppo” - đài Press TV ngày 1-3 dẫn thông tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh).

Diễn biến trên xảy ra sau khi 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc không kích của lực lượng Syria hôm 27-2. Binh sĩ thứ 34 sau đó đã chết do bị thương nặng.

Trước đó, vào ngày 29-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đe dọa trả đũa Syria vì vụ tấn công ở Idlib.

Trong bối cảnh nỗ lực ngoại giao do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bảo trợ nhằm giảm bớt căng thẳng gặp trở ngại, Ankara đã tiến gần hơn bao giờ hết đến một cuộc đối đầu với Moscow trên chiến trường Syria.

Lực lượng Syria ở phía bắc Aleppo. Ảnh: PRESS TV

Ankara yêu cầu Moscow đứng sang một bên

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông đã yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin cho Nga đứng sang một bên ở Syria và để Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu một mình với lực lượng Syria.

Phát biểu tại Istanbul, Tổng thống Erdogan cho biết ông đã nói với Tổng thống Putin trong một cuộc điện đàm là Nga hãy để đứng sang một bên và để Thổ Nhĩ Kỳ “làm những gì cần thiết” với chính phủ Syria. Ông nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định rời khỏi Syria lúc này.

Trong khi đó, lực lượng chính phủ Syria, được hậu thuẫn bởi không quân Nga, đã tiếp tục các cuộc không kích ở Idlib, tấn công thành phố chiến lược Saraqeb nằm trên một con đường quan trọng nối thủ đô Damascus và Aleppo, theo SOHR.

Các cuộc không kích của quân đội Syria là một phần của một chiến dịch lớn nhằm “làm sạch” tỉnh này, một phần của lãnh thổ cuối cùng còn lại do những tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chiếm giữ.

Theo đài RT, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28-2 khẳng định Damascus có quyền chống trả khi bị khủng bố tấn công và Nga không có khả năng ngăn người Syria làm những gì mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) tán thành. 

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Ảnh: AP

Ông Macron kêu gọi ngừng bắn, thúc Thổ Nhĩ Kỳ chặn dòng người di cư

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 29-2 đã kêu gọi những người đồng cấp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn “những hành động thù địch” ở Syria và đồng ý ngừng bắn kéo dài, văn phòng của ông cho biết.

Ông Macron nói với các nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc điện đàm riêng rằng ông “quan ngại sâu sắc về thảm họa nhân đạo đang diễn ra” do cuộc tấn công của Syria ở tỉnh Idlib.

“Tổng thống của nước Cộng hòa (Pháp) nhấn mạnh rằng cần phải chấm dứt ngay lập tức chiến sự và kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập một lệnh ngừng bắn bền bỉ và có thể kiểm chứng như đã cam kết với Pháp và Đức tại hội nghị thượng đỉnh bốn bên ở Istanbul vào mùa thu 2018” - văn phòng cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Macron cũng bày tỏ tình đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ về việc lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng gần đây ở Syria và kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Liên minh châu Âu về dòng người di cư.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Erdogan đe dọa sẽ để hàng ngàn người tị nạn tràn qua châu Âu.

Khoảng 13.000 người di cư đã tập trung dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp và hàng ngàn người trong số họ xảy ra những vụ xô xát giữa họ với cảnh sát Hy Lạp, theo Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM).

“Hôm qua chúng tôi đã làm gì? Chúng tôi đã mở cửa” - ông Erdogan nói ở Istanbul. “Chúng tôi sẽ không đóng những cánh cửa đó... Tại sao? Bởi vì Liên minh châu Âu nên giữ lời hứa của mình”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thế với ý muốn đề cập một thỏa thuận năm 2016 với Liên minh châu Âu nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn nhằm đổi lấy hàng tỉ euro viện trợ. Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận 3,6 triệu người tị nạn Syria.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.