Đài RT ngày 29-11 đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đệ trình lên quốc hội một dự luật mà nếu được thông qua, các lực lượng vũ trang nước ngoài sẽ có thể vào Ukraine trong khuôn khổ các cuộc tập trận đa quốc gia vào năm 2022.

Dự luật được đưa ra trong bối cảnh Nga đã có những động thái quân sự như điều quân đến gần biên giới Ukraine trong thời gian gần đây. Trong khi đó, Ukraine và NATO trong nhiều ngày qua đã bày tỏ lo ngại về khả năng Nga tấn công Ukraine, dù Moscow bác bỏ.

Ông Zelenskiy trình dự luật cho phép quân đội nước ngoài vào Ukraine - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: REUTERS

Luật pháp Ukraine cấm sự hiện diện quân sự, căn cứ quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ nước này. Do đó, quân đội nước ngoài chỉ có thể vào Ukraine sau khi luật đặc biệt được thông qua, và điều này phải được thực hiện cho từng trường hợp.

Ukraine thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quân sự với các quốc gia nước ngoài, đa số là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Năm 2021, các lực lượng vũ trang của Ukraine đã tập trận với binh sĩ Mỹ, Romania, Ba Lan và Anh. Các quốc gia thành viên NATO cũng đã viện trợ tài chính và vũ khí cho Ukraine bất chấp việc nước này không nằm trong liên minh.

Hôm 26-11, Tổng thống Zelenskiy cho biết nước này đã phát hiện âm mưu đảo chính dự kiến tiến hành vào tuần tới với sự liên quan của những người Nga.

Theo đài NBC, ông Zelenskiy không tiết lộ chi tiết về âm mưu và cũng không cáo buộc chính phủ Nga liên quan, dù ông có nói nhiều đến mối đe dọa của việc Nga leo thang quân sự và cho hay Ukraine sẵn sàng đối phó.

“Chúng tôi có các thách thức không chỉ từ Liên bang Nga và khả năng leo thang, chúng tôi còn có các thách thức nội bộ lớn. Tôi nhận được thông tin rằng một cuộc đảo chính sẽ diễn ra tại đất nước chúng tôi vào ngày 1 và 2-12” – ông Zelenskiy nói.

Tổng thống Ukraine khẳng định cơ quan tình báo của nước ông có chứng cứ ghi âm về các cuộc thảo luận giữa những người Nga và người Ukraine về âm mưu đảo chính. Moscow và Kiev nhiều lần chỉ trích nhau về sự leo thang căng thẳng trong vài tuần qua, dẫn đến lo ngại về cuộc xung đột kéo dài giữa Ukraine và lực lượng ly khai bị cho là do Nga hậu thuẫn có thể bùng phát thành một cuộc chiến tranh mở.

Điện Kremlin đã nhanh chóng bác bỏ mọi dính líu đến cáo buộc âm mưu đảo chính. Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói với các phóng viên rằng Moscow “không có kế hoạch tham gia” và “không bao giờ làm những điều như vậy”, theo hãng tin Nga Interfax.