Pháp khẳng định với Nga về việc bảo vệ chủ quyền Ukraine

Theo hãng tin Reuters, phía Pháp ngày 15-11 đã khẳng định với phía Nga rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ chuẩn bị nhằm bảo vệ chủ quyền của Ukraine.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh NATO cáo buộc Moscow đang triển khai quân đội gần biên giới Ukraine, cũng như các nhà lãnh đạo phương Tây tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư vào châu Âu tại khu vực biên giới Belarus.

Khủng hoảng di cư khu vực biên giới Belarus-Ba Lan. Ảnh: AFP 

Điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ các cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo phương Tây với Nga, Belarus và Ukraine, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nêu mối quan ngại mạnh mẽ về tình hình biên giới Ukraine.

"Sự sẵn sàng của chúng tôi trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine đã được tổng thống nhắc lại" - một cố vấn của ông Macron trích lời vị tổng thống Pháp trong cuộc điện đàm với ông Putin.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ là "sai" khi cho rằng cuộc khủng hoảng biên giới Belarus nhằm đánh lạc hướng sự chú ý khỏi hoạt động quân sự gia tăng của Nga gần Ukraine.

Theo Reuters, Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách ngăn chặn điều mà họ cho là chính sách của Belarus nhằm khuyến khích người di cư vào châu Âu qua biên giới Belarus để trả đũa lệnh trừng phạt của EU.

Hồi năm 2020, EU đã trừng phạt các quan chức Belarus có liên quan việc gian lận bầu cử và tình trạng bạo lực đối với người biểu tình ở nước này, cũng như quyết định của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko về việc chuyển hướng một máy bay đến thủ đô Minsk để bắt một nhà hoạt động.

Belarus và Nga đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc trên.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO không muốn suy đoán về ý định của Nga đối với Ukraine.

"Chúng tôi nhận thấy sự huy động quân đội bất thường và chúng tôi biết rằng trước đây Nga đã sẵn sàng sử dụng các loại năng lực quân sự này để tiến hành các hành động gây hấn đối với Ukraine" – ông Stoltenberg nói.

Theo hãng tin AP, EU hôm 15-11 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một số quan chức cấp cao Belarus, hãng hàng không và công ty du lịch được cho là đã giúp đưa người di cư tới Minsk.

Ông Josep Borrell - đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU - cho biết: "Quyết định hôm nay phản ánh quyết tâm của EU chống lại việc công cụ hóa người di cư vì các mục đích chính trị. Chúng tôi sẽ đẩy lùi hành vi vô nhân đạo và bất hợp pháp này".

EU "sẽ nhắm vào các cá nhân và thực thể tổ chức hoặc có đóng góp" vào các hoạt động của chính quyền ông Lukashenko nhằm khuyến khích người di cư vào châu Âu qua biên giới Belarus.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.