Tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 từ Nga, Ấn Độ đối diện lệnh trừng phạt của Mỹ

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Dmitry Shugayev - người đứng đầu Cơ quan Hợp tác quân sự - kỹ thuật của Nga - ngày 14-11 cho biết Moscow đã bắt đầu giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Shugayev tại triển lãm hàng không ở Dubai vào ngày 14-11 rằng hệ thống phòng không S-400 sẽ cập bến Ấn Độ vào cuối năm nay.

"Các chuyến hàng cung cấp đầu tiên mới được bắt đầu" – ông Shugayev cho hay.

Tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 từ Nga, Ấn Độ đối diện lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh 1
Tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 từ Nga, Ấn Độ đối mặt lệnh trừng phạt của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận bao gồm năm tiểu đoàn tên lửa đất đối không trị giá 5,5 tỉ USD được ký vào năm 2018.

Đây được xem là một trong những hợp đồng thương mại quân sự lớn nhất mà Nga ký với nước ngoài.

Theo hãng tin Reuters, diễn biến trên có thể khiến Ấn Độ đối diện các lệnh trừng phạt của Mỹ theo Đạo luật trừng phạt đối thủ của Mỹ (CAATSA), được ban hành vào năm 2017 nhằm ngăn cản các nước mua khí tài quân sự của Nga.

Phía Ấn Độ cho biết nước này có quan hệ đối tác chiến lược với cả Mỹ và Nga, trong khi phía Washington đe dọa sẽ áp trừng phạt kinh tế đối với Ấn Độ nếu họ tiếp tục theo đuổi thỏa thuận mua vũ khí Nga.

Hồi năm 2020, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Lệnh trừng phạt trên nhắm vào Cơ quan công nghiệp quốc phòng (SSB) - cơ quan phát triển và mua sắm quốc phòng hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Ismail Demir của SSB cùng ba nhân viên khác.

Washington cũng loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Đây là loại máy bay tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Mỹ, được các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đồng minh của Mỹ sử dụng.

Phía Nga cho biết đã ngỏ ý giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ phát triển các máy bay chiến đấu tiên tiến, song hai bên đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào.

"Chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đàm phán về dự án này" – ông Shugayev hôm 14-11 cho biết.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.