Căng thẳng leo thang, Nga và Ukraine ‘đua’ nhau tập trận

Hôm 24-11, Nga đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen, phía nam Ukraine và cho biết Nga cần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng quân sự thông thường và khả năng hạt nhân. Cùng ngày, Ukraine cũng đã tổ chức tập trận gần biên giới với Belarus, theo hãng tin Reuters.

Theo hãng tin Interfax, trong cuộc tập trận hôm 24-11 ở Biển Đen, các máy bay chiến đấu và tàu chiến của Nga đã tiến hành chống trả các cuộc không kích vào các căn cứ hải quân và đáp trả không kích.

Hãng tin dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết lý do Nga tăng cường sức mạnh vũ trang của mình là vì "điều kiện quân sự và chính trị phức tạp trên thế giới và hoạt động ngày càng tăng của các nước NATO gần biên giới Nga".

Tàu chiến Nga tập trận ở Biển Đen hồi tháng 4-2021. Ảnh: KREMLIN.RU

Ông cho biết ưu tiên của Nga là nâng cao năng lực của các lực lượng vũ trang, hỗ trợ khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng hạt nhân và tăng cường răn đe phi hạt nhân.

Phía Ukraine cho rằng Nga có thể đang chuẩn bị một cuộc tấn công nhằm vào nước này và Moscow cũng đã tập trận gần biên giới với Belarus.

Cũng trong ngày 24-11, Ukraine cũng đã tổ chức hoạt động diễn tập đặc biệt ở biên giới với Belarus, bao gồm các cuộc tập trận bằng máy bay không người lái và diễn tập chống tăng và chống không kích.

Chính quyền Kiev đã triển khai thêm 8.500 binh sĩ đến biên giới với Belarus do lo ngại bị kéo vào căng thẳng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Belarus do cuộc khủng hoảng tị nạn ở biên giới Belarus-Ba Lan.

Phía Kiev cũng lo ngại rằng Nga sẽ tấn công nước này từ biên giới với Belarus.

Máy bay của lực lượng không quân Ukraine tập trận hôm 23-11-2021. Ảnh: REUTERS

Sự gia tăng hoạt động quân sự của cả hai bên trong những tuần qua làm dấy lên căng thẳng và thổi bùng nguy cơ chiến tranh giữa Ukraine và Nga.

Mặc dù Ukraine không phải là thành viên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhưng Mỹ và liên minh đã phát đi tín hiệu hiệu ủng hộ chính quyền Kiev, đơn cử như việc Mỹ chuyển giao tàu tuần tra cho Ukraine. Phía Moscow cho rằng những động thái ủng hộ của phương tây với Ukraine là khiêu khích Nga.

Cuối tuần trước, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine chia sẻ với tờ Military Times rằng Nga có hơn 92.000 quân tập trung xung quanh biên giới Ukraine và đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 năm sau.

Phía Moscow đã bác bỏ những lời suy đoán đó và khẳng định Nga không đe dọa bất kỳ ai và có quyền triển khai quân đội của mình.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói với Reuters rằng việc tấn công Ukraine sẽ là "một sai lầm nghiêm trọng của Nga".

Ngoại trưởng Estonia Kaja Kallas cho biết EU phải khẳng định với Nga rằng nước này sẽ phải trả giá đắt nếu có hành động chống lại Ukraine và đồng thời thúc giục EU nhanh chóng thống nhất về cách thức răn đe Moscow.

Một nhóm điều tra độc lập của Nga có tên Conflict Intelligence đã đăng video và hình ảnh trên trang web của mình cho thấy các hoạt động của xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và pháo binh trong tháng này gần thành phố Voronezh, cách biên giới Ukraine khoảng 190 km và hình ảnh khu tập trung mới của xe quân đội Nga tại một bãi tập ở phía nam thành phố này.

Các nguồn tin tình báo, ngoại giao và chuyên gia nói với Reuters rằng Moscow có thể đang sử dụng biện pháp leo thang căng thẳng như một phần của đại chiến lược nhằm gây áp lực lên châu Âu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm