Mỹ cảnh báo sẽ ‘không ngồi yên’ nếu Iran tiến ‘quá gần’ tới vũ khí hạt nhân

Đặc phái viên về Iran của Mỹ, ông Rob Malley cho biết Washington sẽ không ngồi yên nếu Iran tiến quá gần tới vũ khí hạt nhân.

Theo hãng tin Reuters, ông Malley đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 24-11, trước khi các bên nối lại cuộc đàm phán trong tuần tới để bàn về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Đặc phái viên về Iran của Mỹ, ông Rob Malley. Ảnh: IRANINTL

“Nếu họ bắt đầu tiến đến quá gần, quá gần đến mức gây ra sự không thoải mái, thì tất nhiên chúng tôi sẽ không chấp nhận ngồi yên” – ông nói với đài National Public Radio (NPR) của Mỹ trong cuộc phỏng vấn.

Các trích đoạn do đài này công bố không làm rõ ý của ông Malley khi dùng từ “quá gần” là gì, cũng như Mỹ có các phương án thế nào trong trường hợp đó, theo Reuters.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran sẽ được nối lại tại thủ đô Vienna (Áo) vào ngày 29-11. Các thành viên khác tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga - sẽ làm trung gian trao đổi giữa hai bên vì các quan chức Iran từ chối gặp trực tiếp các đối tác Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cố gắng khôi phục thỏa thuận, theo đó Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của họ để đổi lấy việc Mỹ, Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump đã hủy bỏ thỏa thuận nói trên vào năm 2018 và áp dụng lại các lệnh trừng phạt của Mỹ, khiến Iran bắt đầu vi phạm các giới hạn về hạt nhân.

“Nếu họ chọn việc không quay lại thỏa thuận, rõ ràng chúng tôi sẽ phải xem xét những nỗ lực khác – về ngoại giao và các biện pháp khác - để cố xử lý tham vọng hạt nhân của Iran” – ông Malley nói trong cuộc phỏng vấn được ghi lại hôm 23-11 và dự kiến phát sóng hôm 26-11.

Ông Malley nói rằng nếu Iran quyết định không tuân thủ thỏa thuận trở lại mà thay vào đó kéo dài đàm phán và tiếp tục tăng tốc chương trình hạt nhân của họ “thì chúng tôi sẽ phải đáp trả tương xứng ... các lựa chọn mà Mỹ có thể xử lý, bạn biết đấy, chúng quen thuộc với tất cả mọi người”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

(PLO)- Mỹ và Trung Quốc được cho là đang nỗ lực do thám khắp mặt trận và điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến quan hệ song phương thêm rạn nứt.