Thảm kịch 27 người di cư từ Pháp sang Anh bị chết đuối ngoài khơi eo biển Manche

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ các quan chức Pháp cho biết ít nhất 27 người đã thiệt mạng trong lúc di cư sang Anh khi tàu của họ bị chìm ngoài khơi cảng Calais thuộc eo biển Manche nằm ở phía bắc nước này.

Đây được xem là thảm họa ngoài khơi chết người nhất kể từ khi khu vực eo biển Manche trở thành trung tâm cho những cuộc vượt biên bí mật.

Các quan chức Pháp cho biết ba máy bay trực thăng và ba tàu đã được điều đến khu vực xảy ra vụ việc và phát hiện nhiều xác chết cũng như những nạn nhân bất tỉnh dưới nước.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ tìm ra người chịu trách nhiệm về vụ việc và khẳng định không để khu vực eo biển trở thành "nghĩa địa" đối với người di cư.

Tổng thống Pháp cho biết ông cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Anh Boris Johnson, và hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn những kẻ buôn người đứng đằng sau sự gia tăng các vụ vượt biên.

Ít nhất 27 người đã thiệt mạng trong lúc di cư sang Anh khi thuyền của họ bị chìm ngoài khơi cảng Calais. Ảnh: AFP

Ông Macron kêu gọi mở một cuộc họp khẩn cấp giữa "các bộ trưởng châu Âu" nhằm đối mặt với thách thức người di cư, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin thúc giục tiến hành một "phản ứng quốc tế cứng rắn”.

Theo ông Darmanin, bốn kẻ buôn người bị tình nghi có liên quan trực tiếp đến thảm kịch vượt biên này đã bị bắt giữ.

Bộ trưởng Darmanin cho biết chỉ có hai người sống sót được tìm thấy và tính mạng của cả hai đều đang gặp nguy hiểm, đồng thời cho biết thêm rằng trong số những người thiệt mạng có năm phụ nữ và một bé gái. Thị trưởng TP Calais Natacha Bouchart cho biết một phụ nữ mang thai cũng đã thiệt mạng.

Về phía Anh, Thủ tướng Johnson nói rằng ông "rất sốc, cảm thấy kinh hoàng và vô cùng đau buồn trước cái chết của những người di cư trên biển", đồng thời kêu gọi hành động cứng rắn hơn từ Pháp để ngăn dòng người di cư.

Các nhóm hỗ trợ người di cư có mặt bên ngoài cảng Calais sau khi xảy ra vụ chìm thuyền. Ảnh: AFP

Hiện quốc tịch của những người di cư chưa được tiết lộ. Một số nguồn tin ban đầu cho hay có 31 người di cư đã chết song Bộ Nội vụ Pháp sau đó đã điều chỉnh con số này xuống còn 27 người.

Văn phòng Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp về khủng hoảng người di cư vào đầu ngày 25-11.

Vụ tai nạn được xem là thảm họa nghiêm trọng nhất từ năm 2018, khi những người di cư bắt đầu dùng thuyền di chuyển qua khu vực eo biển. Số lượng người di cư gia tăng khiến căng thẳng leo thang giữa Pháp và Anh.

Theo chính quyền Pháp, tính từ đầu năm đến nay, có 31.500 người đã cố gắng di cư đến Anh, và số người được cứu sống trên biển là 7.800 người, tăng gấp đôi kể từ thời điểm tháng 8.

Trong khi đó, giới chức Anh cho biết có hơn 25.000 người nhập cư trái phép đến nước này trong năm nay, cao hơn gấp ba lần so với thống kê được ghi nhận vào năm 2020, AFP đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm