Mỹ chuyển dân di cư khỏi trung tâm giam giữ, đưa vào khách sạn

Hãng tin Reuters hôm 20-3 dẫn lời hai nguồn tin giấu tên cho biết một số gia đình di cư đến Mỹ sẽ rời khỏi các trung tâm giam giữ để đến ở tại các khách sạn do các tổ chức phi lợi nhuận quản lý.

Đây là chương trình mới của nước Mỹ nhằm di chuyển người di cư khỏi các trung tâm giam giữ vì lợi nhuận, vốn đã bị các chuyên gia y tế và thành viên đảng Dân chủ chỉ trích từ lâu.

Ông Tae Johnson - quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) - cho biết cơ quan này đã ký một hợp đồng ngắn hạn trị giá 86,9 triệu USD với tổ chức phi lợi nhuận Endeavors để cung cấp các dịch vụ xử lý và tạm trú cho các gia đình di cư.

Ông Johnson cho biết hợp đồng cung cấp 1.239 giường ngủ và các dịch vụ cần thiết khác.

Endeavors, có trụ sở tại TP San Antonio, sẽ giám sát các “địa điểm tiếp đón gia đình” tại bảy khách sạn ở hai bang Texas và Arizona.

Những người xin tị nạn từ Mexico vượt sông Rio Grande vào Mỹ hôm 17-3. Ảnh: REUTERS

Các khách sạn, dự kiến mở cửa vào tháng 4, sẽ cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19, chăm sóc y tế, dịch vụ ăn uống, nhân viên xã hội và quản lý hồ sơ cho các gia đình di cư. Các nhân viên sẽ được đào tạo để làm việc với trẻ em.

Các cơ quan cũng đang nỗ lực vận hành một nơi tạm trú mới có 2.000 giường cho trẻ em không có người đi kèm ở bang Texas.

Các gia đình di cư trước hết sẽ đến các trạm tuần tra biên giới, sau đó được đưa đến các khách sạn để tiếp tục làm thủ tục nhập cư. Họ có thể rời đi sáu giờ sau khi đến nếu thủ tục giấy tờ hoàn tất, kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và việc vận chuyển đã được thu xếp.

Nguồn tin giấu tên của Reuters cho biết vẫn chưa rõ liệu người di cư có được yêu cầu đeo vòng ở cổ chân hay chịu bất kỳ hình thức giám sát nào khác hay không.

Theo phát ngôn viên của ICE, có khoảng 1.200 người di cư đang bị giam giữ tại hai trung tâm ở Texas tính đến ngày 17-3.

Hồi tháng 1, Tổng thống Joe Biden đã ban hành lệnh chỉ đạo Bộ Tư pháp dừng gia hạn hợp đồng với các nhà tù tư nhân. Tuy nhiên, lệnh không giải quyết các cơ sở giam giữ người di cư do ICE điều hành.

Việc mở các khách sạn tiếp nhận người di cư sẽ đánh dấu một sự thay đổi đáng kể của chính quyền ông Biden, theo Reuters.

Số lượng người di cư đến biên giới Mỹ-Mexico đã tăng lên đáng kể trong những tuần gần đây do ông Biden đã đảo ngược một số chính sách về di cư của cựu Tổng thống Donald Trump.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm