Putin có thể lập tức 'đáp trả' hiệp định mới của EU
(PLO) - Trong một bức thư rò rỉ, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã thúc giục Liên minh Châu Âu (EU) nhanh chóng giảm bớt “quan ngại của Nga” liên quan đến Hiệp định khu vực mậu dịch tự do với Ukraina.
Trong bức thư gửi cho chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Paul Juncker, Steinmeier kêu gọi nối lại cuộc đàm phán ba chiều giữa EU, Ukraina và Nga để xác định “giải pháp thực tiễn”.

Nga đã lên tiếng phản đối việc thành lập Hiệp định khu vực mậu dịch tự do Sâu và Toàn diện (DCFTA), vấn đề cốt lõi được kết luận của Hiệp định liên kết hồi tháng 03-2014 giữa EU và Ukraina. Các nhà phê bình Nga cho rằng thỏa thuận này sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nga.

Putin có thể lập tức 'đáp trả' hiệp định mới của EU - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo đáp trả ngay lập tức hiệp định thương mại giữa EUUkraine

Theo hãng tin Bussiness Insider (Mỹ), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Ukraina việc thay đổi hiến pháp quốc gia để chuẩn bị cho hiệp định sẽ nhận được “sự đáp trả ngay lập tức từ Moscow.”

Về phần Ukraina, chính quyền Kiev lập luận Nga không phải là một bên tham gia Hiệp định liên kết và không có quyền can thiệp. Sau khi bị trì hoãn vì vấp phải sự phản đối từ Nga, DCFTA sẽ có hiệu lực từ 01-01-2016.
Trong thư, đề ngày 02-04, Steinmeier kêu gọi Ủy ban Châu Âu “sử dụng tính linh hoạt quan trọng mà thỏa thuận đưa ra.” Ông nói Đức hỗ trợ mạnh mẽ việc thực hiện nhanh chóng DCFTA, thêm vào “thời gian ngày càng ngắn”
Ông bổ sung “nền kinh tế ổn định của Ukraina khó mà đạt được nếu không có sự hỗ trợ từ Nga” và kêu gọi một “phương pháp tiếp cận chính trị dựa trên sở thích và thực tiễn mà không có điều kiện tiên quyết”.

Lê Như