Singapore sẽ là mục tiêu tấn công của IS?
(PLO) - Hôm 29-5, tờ Strait Times (Singapore) trên phương tiện truyền thông xã hội, quân khủng bố IS hoạt động ở Iraq và Syria đã xác định Singapore có thể là mục tiêu tấn công của chúng.
Theo ông Jasminder Singh, nhà phân tích của trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, diễn biến này xuất phát từ các sự kiện gần đây.
Tháng trước Malaysia đã bắt giam một phần tử mang thiết bị nổ tấn công Putrajaya và Quốc hội liên bang. Đồng thời Bộ Quốc vụ Singapore hôm 27-5 thông báo bắt giữ một sinh viên 19 tuổi lên kế hoạch gia nhập IS ở Syria và tiến hành tấn công ở Singapore.

Mối đe dọa đối với Singapore và khu vực tăng cao khi đơn vị chiến đấu Mã Lai Katibah Nusantara của IS được thành lập ở Syria hồi tháng 8-2014 cho những chiến binh đến từ khu vực Đông Nam Á.

Singapore sẽ là mục tiêu tấn công của IS? - ảnh 1
Singapore được xác định là mục tiêu tấn công của quân khủng bố IS (Nguồn: Strait Times)

Ông Singh nhấn mạnh hiện có hơn 700 chiến binh đến từ Indonesia và hơn 200 chiến binh đến từ Malaysia chiến đấu ở Iraq và Syria.
Mặc dù họ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong số hơn 30.000 chiến binh nước ngoài đến từ 90 quốc gia, nhưng đơn vị chiến đấu Mã Lai Katibah Nusantara lại có thể khống chế được năm khu vực của người Kurd ở Syria.
Đơn vị này đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu chiến lược của IS là thiết lập đế chế caliphate trên thế giới bằng việc sau khi các chiến binh “hồi hương”, họ sẽ được huy động để thực hiện các cuộc tấn công, thậm chí còn tuyên bố thành lập một nhánh mới trong khu vực.

Ông Singh cho hay các chiến binh Malaysia cực kỳ quan tâm tới các vấn đề địa phương giống như việc quan tâm tới Luật hình sự Hồi giáo để tranh thủ sự ủng hộ.
Hơn nữa gần đây, những kẻ ủng hộ IS trên trực tuyến cũng đã lôi kéo những người Rohingya đang bỏ trốn vì bạo động ở Myanmar tới Syria.
Giáo sư Rohan Gunaratna, người đứng đầu Trung tâm quốc tế về Bạo động chính trị và Nghiên cứu Khủng bố cho hay đơn vị quần đảo Mã Lai chính là “mối đe dọa nghiêm trọng” cho Singapore và Đông Nam Á.
“Nó là một đơn vị đa chức năng: vừa đào tạo chiến binh có thể tiến hành tấn công ở Iraq và Syria, vừa có thể kích động người dân trong khu vực Đông Nam Á để thực hiện các cuộc tấn công ngay trong chính quê hương họ, vừa đào tạo những người Đông Nam Á trên trực tuyến, tuyển dụng họ và hướng dẫn họ nhập cảnh tới Iraq và Syria”- ông nói.
Do đó, muốn chống lại sự ảnh hưởng này từ IS này phải có chiến lược đa mũi nhọn từ việc tham gia vào cộng đồng cho tới việc phơi bày các hành vi xấu xa của IS trên trực tuyến. Các nhà lãnh đạo Hồi giáo trên toàn thế giới cũng đang nổ lực để chống lại IS, ông cho biết thêm.
Ngọc Như