Hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 10-9 cho biết, một tàu vũ trang tên lửa của nước này đã xua đuổi một tàu chiến Mỹ tại vùng Vịnh, yêu cầu tàu Mỹ tránh xa một tàu đánh cá Iran bị hư hỏng tại vùng biển. Tàu chiến Iran sau đó đã kéo tàu cá quay trở về bờ.

Hãng thông tấn Iran không tiết lộ cụ thể thời điểm xảy ra vụ đối đầu, chỉ khẳng định vụ việc diễn ra gần eo biển Hormuz. Phía hải quân Mỹ vẫn chưa lên tiếng về thông tin này, theo Reuters.

Tàu tên lửa Iran xua đuổi tàu chiến Mỹ tại vùng Vịnh - ảnh 1
Tàu chiến Iran diễn tập gần eo biển Hormuz có nhiều ý nghĩa chiến lược tại vùng Vịnh. Ảnh: Reuters

Trong nhiều tháng qua, căng thẳng giữa Iran và Mỹ tại vùng Vịnh ngày một tăng cao. Hồi đầu tháng 8, một máy bay không người lái không vũ trang (UAV)của Iran đã áp sát máy bay chiến đấu hải quân Mỹ tại vung Vịnh. Trước khi máy bay Mỹ đáp xuống tàu sân bay, UAV của Iran bay cách chỉ chưa đầy 30 m), một quan chức Mỹ cho biết.

Hồi cuối tháng 7, một tàu hải quân Mỹ đã phải nổ súng cảnh cáo sau khi tàu chiến Iran áp sát, cách va chạm chỉ 137 m. Đây cũng là vụ tàu Iran áp sát tàu chiến Mỹ đầu tiên xảy ra dưới thời Tổng thống Donald Trump, theo Reuters.

Trong thời gian vận động tranh cử tổng thống hồi tháng 9-2016, ông Trump từng cảnh báo bất kỳ tàu chiến Iran nào dám quấy rối Hải quân Mỹ tại vùng Vịnh sẽ bị “bắn tung khỏi mặt biển”.