Tàu thăm dò sao Hỏa gặp sự cố đầu tiên
Tàu thăm dò sao Hoả Curiosity trị giá 2,5 tỷ USD của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã gặp sự cố đầu tiên khi một bộ cảm biến gió trên cột thời tiết của nó bị hỏng.

Mô phỏng tàu thăm dò Curiosity trên sao Hoả.

Sự cố trên sẽ ảnh hưởng tới khả năng của Curiosity nhằm xác định hướng và tốc độ độ gió.

Nhóm kiểm soát sứ mệnh cho hay đây không phải là một vấn đề quan trọng và chỉ hạn chế một số công tác đo đạc chứ không chấm dứt hoàn việc thu thập dữ liệu.

Hiện chưa rõ sự cố trên xảy ra như thế nào những các kỹ sư nghi ngờ các viên đá trên bề mặt “hành tinh Đỏ” bị bắn lên trong khi tàu Curiosity hạ cánh có thể đã rơi phải bộ cảm biến gió, khiến nó bị hỏng. NASA miêu tả đây là một sự cố riêng lẻ.

Javier Gomez-Elvira, nhà điều tra chính về thiết bị gặp trục trặc, nói ông hi vọng có thể tìm được một cách nào đó để khắc phục sự cố này. “Chúng tôi đang cố gắng hết sức có thể để phục hồi hầu hết các chức năng của bộ cảm biến”.

Trạm thời tiết là thiết bị được Tây Ban Nha đóng góp cho sứ mệnh Curiosity. Nó theo dõi nhiệt độ mặt đất và trên không, áp suất không khí và độ ẩm, tốc độ và hướng gió, cũng như lượng tia bức xạ cực tím rơi xuống bề mặt sao Hoả.

Curiosity, tàu thăm dò hiện đại và lớn nhất từ trước tới nay, đã hạ cánh xuống sao Hỏa cách đây 2 tuần. Nó sẽ hoạt động trên “hành tinh Đỏ” trong ít nhất 2 năm để cố gắng xác định xem liệu các môi trường trong quá khứ tại địa điểm hạ cánh có từng hỗ trợ sự sống hay không.

Cho tới nay các kỹ sư đang gần hoàn thành chương trình kiểm tra toàn diện đối với Curiosity sau cú hạ cánh. Công đoạn này bao gồm việc khởi động tất cả các thiết bị của tàu, và trong quá trình kiểm tra, sự cố đối với trạm thời tiết đã được phát hiện.

Theo Trần Hải (Dân trí / BBC)