Thái Lan mất tiền tỉ mỗi ngày do biểu tình
Hàng ngàn người biểu tình phe “áo đỏ” hôm nay tiếp tục xuống đường ở Bangkok với “lời thề” lật đổ chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, bất chấp việc chính phủ cảnh báo sẽ dùng vũ lực để giải tán họ.


Việc phong tỏa các con đường ở trung tâm Bangkok của "áo đỏ" đang gây sức ép lên chính phủ Thủ tướng Abhisit - Ảnh: Xinhua

Cùng với việc chiếm giữ trung tâm thương mại Ratchaprasong ở Bangkok, người biểu tình tiếp tục kêu gọi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm.

Trước đó, ngày 3-4, đoàn người biểu tình đã chặn nhiều con đường ở trung tâm Bangkok, buộc nhiều trung tâm mua sắm phải đóng cửa. Jatuporn Promphan, một lãnh đạo biểu tình, nói họ biết việc phong tỏa này gây ảnh hưởng đến người dân Bangkok, nhưng họ "cần làm mọi thứ để gây sức ép lên chính phủ để giải tán quốc hội".

Tối cùng ngày, cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra đã kêu gọi người biểu tình tiếp tục “cuộc chiến” của mình cho dù phải chịu mệt mỏi.

“Hãy chiến đấu và gắng chịu đựng thêm vài ngày nữa, điều này tốt hơn là phải chịu đựng trong suốt phần đời còn lại do sự bất công”, ông Thaksin nói trong một đoạn băng video. “Hãy kiên nhẫn. Chiến thắng đang ở rất gần”. 

Trước tình hình này, ngày 4-4 Thủ tướng Abhisit đã lên truyền hình kêu gọi người biểu tình ngưng phong tỏa các con đường ở Bangkok. Ông cũng cho biết chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc đàm phán hòa bình và kêu gọi những người đang giận dữ với các cuộc biểu tình hãy kiên nhẫn.

Dự kiến chính phủ và lãnh đạo phe biểu tình sẽ mở vòng đàm phán mới trong hôm nay 4-4 để “giải phóng” trung tâm Bangkok - nơi có nhiều cửa hàng, siêu thị và khách sạn sang trọng. Cuộc thương lượng trước đó giữa hai bên trong ngày 3-4 đã thất bại, và người phát ngôn quân đội Sansern Kaewkamnerd đã cảnh báo người biểu tình nên rời khỏi Ratchaprasong trong đêm 3-4 hoặc sẽ bị giải tán bằng vũ lực.

Theo Phó tổng thư ký Phòng Thương mại Thái Lan, thiệt hại từ việc phong tỏa trung tâm thương mại Ratchaprasong lên đến khoảng 300 - 500 triệu baht/ngày (tương đương 176 - 294 tỉ đồng VN).

Theo Tường Vy (TTO / BBC, Xinhua)