'Thái tử Samsung' đối mặt mức án 12 năm tù
(PLO) – Phán quyết sẽ có vào ngày 25-8.

Sau gần nửa năm bị bắt giam và gần 5 tháng xét xử, phiên xét xử cuối cùng Phó Chủ tịch Tập đoàn Điện tử Samsung Lee Jae-yong, được biết đến với biệt hiệu “Thái tử Samsung” diễn ra ngày 7-8 tại Tòa án Trung tâm Seoul.

Tại phiên tòa, các công tố viên chính thức truy tố ông Lee 12 năm tù giam cho các tội danh hối lộ, tham ô và khai man, liên quan đến vụ bê bối làm Tổng thống Park Geun-hye bị mất chức và hầu tòa.

Ông Lee Jae-yong đến tòa án trung tâm Seoul ngày 7-8. Ảnh: REUTERS
Ông Lee Jae-yong đến tòa án trung tâm Seoul ngày 7-8. Ảnh: REUTERS

Ông Lee và Samsung bị cáo buộc đóng góp 43 tỉ won (gần 38 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận và một công ty của bà Choi Soon-sil, bạn Tổng thống Park, đổi lại sẽ được chính phủ tạo điều kiện sáp nhập hai công ty con của Samsung hồi năm 2015 là Cheil Industries và Samsung C&T. Đây là bước đi giúp ông Lee "dễ thở" hơn trong quá trình nhận quyền lãnh đạo Samsung từ người cha Lee Hun-hee. Ông Lee và Samsung thừa nhận có vụ đóng góp nhưng động cơ không phải để bôi trơn hoạt động kinh doanh.

Tại phiên tòa, một lần nữa các công tố viên khẳng định lại cáo buộc này. Công tố viên đặc biệt Park Youg-soo nói ông Lee là người ra quyết định cuối cùng và là “người thụ hưởng trực tiếp và cao nhất” từ các hành động sai trái liên quan vụ bê bối. Về phần mình, tại phiên tòa ông Lee nói rằng ông không có vai trò ra quyết định trong Samsung, và “phần lớn là nghe theo quyết định của các lãnh đạo khác”.

Ông Lee Jae-yong có vẻ mệt mỏi sau gần nửa năm bị bắt giam. Ảnh: REUTERS
Ông Lee Jae-yong có vẻ mệt mỏi sau gần nửa năm bị bắt giam. Ảnh: REUTERS

Luật sư bào chữa cho ông Lee bác bỏ các cáo buộc, cho rằng các công tố viên tìm kiếm án tù 12 năm tù giam cho ông Lee là vì chịu sức ép từ dư luận.

Liên quan đến cáo buộc này ngoài ông Lee còn có 4 lãnh đạo điều hành khác của Samsung, trong đó có một Phó Chủ tịch khác của Tập đoàn Điện tử Samsung là ông Choi Gee-sung và cựu Chủ tịch Tập đoàn Điện tử Samsung Park Sang-jin. Các bị cáo này bị truy tố từ 7-10 năm tù.

Phán quyết của tòa sẽ có trước ngày 27-8. Phán quyết dành cho ông Lee và các lãnh đạo Samsung được xem như phép đo số phận cựu Tổng thống Park và bà bạn Choi. Việc ông Lee bị tuyên có tội sẽ là đòn đánh nặng ký báo hiệu tương lai của bà Park, bị phế truất khỏi ghế tổng thống từ tháng 3, đối mặt tổng cộng 18 cáo buộc từ hối lộ đến lạm dụng quyền lực.

ĐĂNG KHOA