Thái tử Samsung bị bắt

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jay-yong vừa bị bắt giữ sáng nay (17-2) liên quan đến vụ bê bối làm Tổng thống Park Geun-hye bị đình chỉ chức vụ và bị luận tội, Reuters dẫn thông tin từ một Tòa án Trung tâm Seoul cho biết. Ông Lee được mệnh danh là Thái tử Samsung, là người được cho là sẽ thừa kế tập đoàn Samsung từ cha mình là Lee Kun Hee vốn đang liệt giường vì bệnh tim.

Ngày 16-2, trước khi bị bắt, ông Lee đã trải qua một ngày dài thẩm vấn. Sau khi buổi thẩm vấn kết thúc vào tối muộn 16-2, ông Lee bị dẫn giải về Trung tâm Giam giữ Seoul.

Lệnh bắt giữ này được thực hiện theo yêu cầu của Văn phòng công tố đặc biệt gửi đến Tòa án Trung tâm Seoul ngày 14-2. Các công tố viên cho biết đã tìm thêm được chứng cứ cho các cáo buộc của mình. Văn phòng công tố đặc biệt cũng yêu cầu bắt giữ Chủ tịch Samsung Electronics Park Sang-jin nhưng không được tòa án này không đồng ý.

Thái tử Samsung Lee Jae-yong đến Trung tâm Giam giữ Seoul ngày 16-2. Ảnh: BLOOMBERG

Thái tử Samsung Lee Jae-yong đến Trung tâm Giam giữ Seoul ngày 16-2. Ảnh: BLOOMBERG

Tháng trước, Văn phòng công tố đặc biệt đã một lần yêu cầu Tòa án Trung tâm Seoul ra lệnh bắt ông Lee với các nghi ngờ hối lộ, tham ô và khai man nhưng không được chấp nhận, lý do rằng không cần thiết. Trong lệnh bắt lần này, ngoài các cáo buộc trong yêu cầu trước, lần này ông Lee còn đối mặt với một số cáo buộc khác nữa.

“Chúng tôi cảm thấy việc bắt giữ là cần thiết” - Reuters dẫn lời một thẩm phán Tòa án Trung tâm Seoul.

Samsung chưa bình luận về việc ông Lee bị bắt. Ông Lee và Samsung bị cáo buộc đóng góp 43 tỉ won (gần 38 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận và một công ty của bà Choi Soon-sil, bạn Tổng thống Park, để được tạo điều kiện sáp nhập hai công ty con của Samsung hồi năm 2015. Tổng thống Park bị đình chỉ chức vụ và luận tội vì đã để cho bà bạn Choi lạm dụng quyền lực tư lợi riêng và can thiệp công việc chính phủ.

Bản thân ông Lee và Samsung thừa nhận có vụ đóng góp nhưng động cơ không phải để bôi trơn hoạt động kinh doanh.