Thổ Nhĩ Kỳ bị tố cung cấp vũ khí cho IS ở Syria

Ngọc Như
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 30/11/2015 - 09:32

(PLO)- Quân đội Syria cho hay gần đây Thổ Nhĩ Kỳ tăng nguồn cung vũ khí cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đồng thời Syria còn cáo buộc nước láng giềng nã đạn pháo vào các đại bản doanh của quân đội Syria.

"Chúng tôi có thông tin chắc chắn là chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gần đây tăng hỗ trợ cho những kẻ khủng bố, tăng nguồn cung vũ khí, đạn dược và thiết bị cần thiết để chúng tiếp tục gây tội ác", Reuters dẫn lại tuyên bố của quân đội Syria cho biết hôm 29-11.

Thổ Nhĩ Kỳ bị tố cung cấp vũ khí cho IS ở Syria - ảnh 1
Một phiến quân đang nã súng tại mặt trận ngoại ô phía bắc Aleppo, Syria ngày 10-10-2014. Ảnh: Reuters

Theo tuyên bố này, Bộ Chỉ huy quân sự Syria tố rằng các vũ khí được Ankara đưa sang cho IS được “ngụy trang” là hàng hỗ trợ nhân đạo. Đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lấy những đồ tạo tác cổ mà IS cướp được đồng thời mua dầu với giá rẻ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24-11 cũng khẳng định phần lớn dầu từ khu vực IS kiểm soát đã tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bác bỏ cáo buộc Ankara mua dầu từ IS, cho rằng người nào tung tin phải chứng minh được điều đó.

Tuyên bố của Syria cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ nã súng vào các vị trí của quân đội nước này đêm 27-11 từ vị trí ở biên giới tỉnh Latakia giáp với khu vực tây bắc Syria.

“Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình tạo ra tình hình rối loạn an ninh tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, tạo điều kiện dễ dàng cho những kẻ khủng bố di chuyển từ Syria tới châu Âu để thực hiện tội ác của chúng” - tuyên bố viết.

Ngọc Như

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.