Thổ Nhĩ Kỳ bị tố cung cấp vũ khí cho IS ở Syria
(PLO)- Quân đội Syria cho hay gần đây Thổ Nhĩ Kỳ tăng nguồn cung vũ khí cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đồng thời Syria còn cáo buộc nước láng giềng nã đạn pháo vào các đại bản doanh của quân đội Syria.

"Chúng tôi có thông tin chắc chắn là chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gần đây tăng hỗ trợ cho những kẻ khủng bố, tăng nguồn cung vũ khí, đạn dược và thiết bị cần thiết để chúng tiếp tục gây tội ác", Reuters dẫn lại tuyên bố của quân đội Syria cho biết hôm 29-11.

Thổ Nhĩ Kỳ bị tố cung cấp vũ khí cho IS ở Syria - ảnh 1
Một phiến quân đang nã súng tại mặt trận ngoại ô phía bắc Aleppo, Syria ngày 10-10-2014. Ảnh: Reuters

Theo tuyên bố này, Bộ Chỉ huy quân sự Syria tố rằng các vũ khí được Ankara đưa sang cho IS được “ngụy trang” là hàng hỗ trợ nhân đạo. Đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lấy những đồ tạo tác cổ mà IS cướp được đồng thời mua dầu với giá rẻ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24-11 cũng khẳng định phần lớn dầu từ khu vực IS kiểm soát đã tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bác bỏ cáo buộc Ankara mua dầu từ IS, cho rằng người nào tung tin phải chứng minh được điều đó.

Tuyên bố của Syria cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ nã súng vào các vị trí của quân đội nước này đêm 27-11 từ vị trí ở biên giới tỉnh Latakia giáp với khu vực tây bắc Syria.

“Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình tạo ra tình hình rối loạn an ninh tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, tạo điều kiện dễ dàng cho những kẻ khủng bố di chuyển từ Syria tới châu Âu để thực hiện tội ác của chúng” - tuyên bố viết.

Ngọc Như