Nga trả đũa kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ về vụ bắn rơi máy bay Su-24

Không dừng lại ở đó, đáp trả cáo buộc của Nga về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu khí từ IS, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các bên ủng hộ ông ta, bao gồm Nga mới chính là nguồn viện trợ tài chính và quân sự thực sự cho IS.
Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã kêu gọi cả hai bên kiềm chế, tránh để xung đột leo thang. Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói trong một bức thư gửi đến Thời báo Anh rằng Ankara sẽ làm việc với các đồng minh và Nga để “làm dịu tình hình”.

Trước đó, Thủ tường Nga Dmitry Medvedev đã ra lệnh đề ra các biện pháp bao gồm ngừng các dự án hợp tác giữa hai bên và hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Putin vô cùng phẫn nộ trước vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 của Nga

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nga Ulyukayev nói rằng Moscow có thể giới hạn các chuyến bay đi và đến Thổ Nhĩ Kỳ, ngừng việc chuẩn bị cho sự ra đời của khu vực mậu dịch chung và ngừng xúc tiến các dự án lớn như đường ống dẫn khí đốt Turkstream và nhà máy điện hạt nhân trị giá hơn 20 tỉ USD mà Nga đang xây dựng tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nói rằng Nga đã ngưng việc hợp tác với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm ngưng đường dây nóng để chia sẻ thông tin về các cuộc không kích của Nga ở Syria.
“Đầu tiên, các chính trị gia và nhà quân sự phải ngồi xuống và cùng bàn bạc về những lỗi lầm đã xảy ra và sau đó tập trung giải quyết vấn đề ở cả hai phía. Sẽ là không đúng nếu cứ đưa ra những lời cảm tính như vậy”.
Người phát ngôn từ Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga vẫn đang chờ một câu trả lời hợp lý từ Thổ Nhĩ Kỳ về lý do bắn hạ máy bay chiến đấu. Trong khi Nga nói rằng máy bay không bao giờ ra khỏi không phận Syria, Thổ Nhĩ Kỳ lại nói rằng máy bay đã vượt qua biên giới mặc cho phía Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục cảnh báo. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm