Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tới Mỹ đàm phán
Ngày 26/7, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đã tới New York để tham dự các cuộc đàm phán song phương với giới chức Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan. (Ảnh: bangkokpost.com)
 
Phát biểu với báo giới tại sân bay, Thứ trưởng Kim Kye Gwan bày tỏ lạc quan về triển vọng cải thiện các mối quan hệ song phương với Mỹ cũng như việc tái khởi động tiến trình đàm phán hạt nhân sáu bên về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đang bế tắc hiện nay. Ông nhấn mạnh "đây là thời điểm hòa giải giữa Bình Nhưỡng và Washington."

Theo kế hoạch, Thứ trưởng Kim Kye Gwan sẽ có cuộc làm việc với giới chức Mỹ sau khi tham dự sự kiện do một viện nghiên cứu của Mỹ tổ chức.

Trong cuộc đối thoại đầu tiên giữa quan chức hai nước kể từ tháng 12/2009 này, hai bên dự kiến thảo luận về các bước cần thiết nhằm nối lại đàm phán sáu bên (gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Nga).

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, các cuộc thảo luận này sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29/7. Ông Kim Kye Gwan là người từng nhiều năm giữ cương vị trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Triều Tiên.

Tiến trình đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đã đình trệ từ tháng 4/2009. Trong những ngày gần đây, các quan chức hai miền Triều Tiên đã có nhiều động thái thể hiện thiện chí nhanh chóng tái khởi động tiến trình này.

Tuần trước, bên lề các hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và các đối tác tại Bali, Indonesia, các ngoại trưởng Hàn Quốc và Triều Tiên cùng trưởng đoàn đàm phán sáu bên của hai nước đã có các cuộc gặp song phương, nhất trí cùng nỗ lực tiến hành các cuộc tham vấn về phi hạt nhân hóa, mở đường cho việc khởi động lại đàm phán sáu bên.

Giới phân tích nhận định các cuộc gặp trên là một động thái đột phá, làm tăng hy vọng nối lại đàm phán sáu bên và giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên./.
(Theo TTXVN/Vietnam+)