Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo Nga can thiệp bầu cử Pháp
(PLO)- Ngày 29-3, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cảnh báo Nga đang can thiệp cuộc bầu cử ở Pháp, tương tự như đã từng làm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái. 

Theo AFP, Thượng nghị sĩ Richard Burr, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ và là người có quyền tiếp cận những thông tin tình báo tối mật của Mỹ, cho biết Moscow đã thể hiện rõ ràng ý đồ phá hoại cuộc bầu cử ở các nước dân chủ phương Tây.

"Tôi muốn nhắc các bạn rằng 30 ngày nữa là đến cuộc bầu cử đầu tiên của Pháp với bốn ứng cử viên. Và sẽ chỉ còn lại hai ứng cử viên trong vòng bầu cử sau vào tháng 5 tới. Tôi nghĩ rằng sẽ an toàn khi mọi người biết rằng người Nga đang tích cực can thiệp cuộc bầu cử ở Pháp" - Thượng nghị sĩ Richard Burr cho biết.

Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo Nga can thiệp bầu cử Pháp - ảnh 1
Thượng nghị sĩ Richard Burr, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Burr là người chủ trì cuộc điều tra của Thượng viện về sự can thiệp của Nga vào chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tình báo Mỹ cho rằng chính Tổng thống Nga Vladimir Putin là người chỉ đạo can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông cũng cáo buộc Moscow có khả năng là "người phá vỡ thế cân bằng" trong các cuộc bầu cử ở châu Âu, với mục đích để phần thắng nghiêng về những ứng viên mà họ ủng hộ.

"Vì vậy, chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm phải thông báo cho thế giới biết chuyện gì đang diễn ra, bởi vì chuyện này đã trở thành việc cố tình bôi nhọ danh tiếng các ứng cử viên” - ông Burr nói.

Cảnh báo này được đưa ra vài ngày sau khi ứng cử viên cực hữu Pháp, bà Marine Le Pen, gặp Tổng thống Nga Putin trong chuyến thăm Moscow. Mục đích chuyến thăm là nhằm nâng cao vị thế quốc tế của nữ ứng cử viên tổng thống Pháp này bằng cách gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới.

Tại Moscow, bà Le Pen, lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Pháp, trả lời tờ AFP rằng bà và ông Putin đã trao đổi những biện pháp nhằm chống lại "trào lưu chính thống" và nói rằng tổng thống Nga đại diện cho một "tầm nhìn mới" của thế giới.
“Một thế giới mới đã mở ra trong những năm qua. Tại Nga là thế giới của ông Vladimir Putin, tại Mỹ là thế giới của ông Donald Trump và tại Ấn Độ là thế giới của ông Narendra Modi" - bà trả lời phóng viên - "Tôi có thể sẽ là người chia sẻ tầm nhìn với tất cả cường quốc này, với quan hệ hợp tác và không phụ thuộc, không hiếu chiến như những gì thường thấy ở Liên minh Châu Âu”.

Tháng trước, đối thủ chính của bà Le Pen, ông Emmanuel Macron đã cáo buộc Nga âm mưu phá hoại chiến dịch tranh cử của ông bằng cách lan truyền những thông tin bịa đặt trên các kênh truyền thông quốc gia.

Trong khi đó, Tổng thống Putin nhấn mạnh trong cuộc họp rằng điện Kremlin không can thiệp vào nền chính trị của Pháp.

"Chúng tôi không hề muốn tác động đến các sự kiện đang diễn ra nhưng chúng tôi có quyền giao thiệp với các đại diện của tất cả lực lượng chính trị của đất nước" - ông Putin cho biết.

NHI NGÔ