Tổng thống Hàn Quốc: "Triều Tiên sẽ phải trả giá nếu khiêu chiến"
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm qua tuyên bố sẽ bắt Triều Tiên phải trả giá nếu nước này có hành động khiêu chiến như từng xảy ra năm 2010. Bà cũng khẳng định sẽ không nhân nhượng trước những đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Bà Park Geun-hye quyết không nhân nhượng Triều Tiên

Tuyên bố trên được bà Park đưa ra trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CBS của Mỹ. Khi được hỏi về việc liệu Hàn Quốc có đáp trả bằng hành động quân sự nếu Triều Tiên có những cuộc tấn công quy mô nhỏ, bà Park tuyên bố: “Có, chúng tôi sẽ buộc họ phải trả giá”.

Đồng thời, nữ Tổng thống Hàn Quốc cũng kêu gọi chấm dứt việc nhượng bộ và viện trợ sau mỗi lần Bình Nhưỡng có hành động khiêu khích. “Triều Tiên luôn có những hành động khiêu khích và đe dọa. Sau đó là đàm phán và hoạt động viện trợ. Chúng ta đã được thấy sự tiếp diễn không ngừng của cái vòng luẩn quẩn xấu xa này và giờ là lúc phải chấm dứt nó”.

Khi được hỏi về thông điệp muốn gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bà Park khẳng định: “Tôi muốn nói với ông ta rằng Triều Tiên phải thay đổi. Đó là con đường duy nhất để sống sót và là cách duy nhất để phát triển”.

Bà Park cho rằng Triều Tiên đang yếu lí lẽ đến mức quay sang trò công kích cá nhân nhắm vào mình, ví dụ như cáo buộc rằng chiếc váy “xa hoa hiểm độc” của bà đang khiến cho các quan chức Hàn Quốc trở nên “hiếu chiến”.

“Theo tôi, việc thực tế rằng họ không củng cố lí lẽ cho những bình luận của mình bằng thực tế mà lại dùng những kiểu tấn công vào tình cảm khác nhau, như đề cập đến chiếc váy của tôi…là một dấu hiệu cho thấy lý lẽ của họ cực kỳ yếu, nên họ cảm thấy rất đuối lý”, bà Park nói tiếp. “Tôi nghĩ đó chính là một dấu hiệu rõ ràng”.

Trong cuộc hội đàm trước đó với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, bà Park cũng nhấn mạnh việc Triều Tiên phải chấm dứt các hành động khiêu khích và từ bỏ các chương trình hạt nhân nếu không muốn bị cô lập nặng nề hơn.

“Lý do tôi thúc đẩy tiến trình xây dựng lòng tin trên bán đảo Triều Tiên đó là chúng tôi không bao giờ có thể chấp nhận các chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Sẽ không có một phần thưởng nào cho các hành động khiêu khích của họ và chúng tôi sẽ buộc họ phải trả giá nếu họ tấn công”, người đứng đầu chính quyền Hàn Quốc quả quyết.

“Tuy nhiên nếu họ chọn hướng đi đúng đắn, chúng tôi sẽ cung cấp các hỗ trợ, tìm cách hợp tác và sẽ dành hết sức mình để giúp đỡ Triều Tiên tiến lên trên con đường cùng phát triển thịnh vượng”.

Mặc dù tỏ rõ quan điểm cứng rắn với Triều Tiên bà Park vẫn cam kết không gắn các chương trình viện trợ nhân đạo cho người dân nước này với các vấn đề an ninh. Đây là một sự khác biệt so với người tiền nhiệm Lee Myung-bak, người một mực cho rằng bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Seoul phải đi đối với tiến trình giải ráp vũ khí tại Triều Tiên.

Theo Thanh Tùng (Dân trí / Yonhap)