Triều Tiên sắp phóng tên lửa dưới hình thức phóng vệ tinh

ĐĂNG KHOA
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 20/9/2016 - 08:35

(PLO) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo thực hiện một vụ thử động cơ tên lửa để tiến tới phóng vệ tinh động thái cho thấy Triều Tiên có thể sớm có thêm một vụ phóng tên lửa tầm xa nữa.

Tin từ hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, ngày 19-9, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo thực hiện một vụ thử động cơ tên lửa để tiến tới phóng vệ tinh.

“Kim Jong-un đã thăm Trung tâm Không gian Sohae để chỉ đạo vụ thử một loại động cơ tên lửa phục vụ cho việc phóng vệ tinh.” theo KCNA.

Theo KCNA, vụ thử đã thành công. Và ông Kim Jong-un đã yêu cầu các nhà khoa học và kỹ thuật “chuẩn bị mọi thứ cho việc phóng vệ tinh càng sớm càng tốt”.

Lãnh đạo Kim Jong-un vừa chỉ đạo thử động cơ tên lửa để phóng vệ tinh.Lãnh đạo Kim Jong-un vừa chỉ đạo thử động cơ tên lửa để phóng vệ tinh. Ảnh: AFP

Trung tâm Không gian Sohae là trung tâm tên lửa mới được nâng cấp, là nơi từng diễn ra vụ phóng tên lửa tầm xa dưới hình thức phóng vệ tinh hồi tháng 2 cũng như nhiều vụ thử tên lửa khác.

Trang web 38 North (Mỹ) chuyên quan sát đưa thông tin về Triều Tiên cung cấp cho Reuters một bức ảnh vệ tinh từ ngày 17-9, cho thấy Triều Tiên đã có hoạt động chuẩn bị cho việc thử động cơ.

Triều Tiên thử động cơ tên lửa giữa lúc cộng đồng thế giới lên án vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của nước này. Các nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc đang cố vận động để thế giới làm áp lực hơn với Triều Tiên vì coi thường các nghị quyết của LHQ cấm nước này phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Reuters nhận định đây là bước tiến mới nhất trong đà phát triển nhanh công nghệ tên lửa của Triều Tiên và cho thấy Triều Tiên có thể sớm có thêm một vụ phóng tên lửa tầm xa nữa.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19-9. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19-9. Ảnh: REUTERS

Không chỉ số vụ thử hạt nhân mà số lượng vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong năm nay cao chưa từng thấy. Đầu tháng này Triều Tiên phóng ba tên lửa đạn đạo tầm trung 1.000 km. Tháng 8, Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM), động thái mà các chuyên gia quốc tế nhận định là một bước tiến lớn của chương trình tên lửa Triều Tiên.

Trong khi đó theo hãng tin AP (Mỹ), gặp nhau bên lề cuộc họp Đại hội đồng LHQ tại New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Lý Khắc Cường cùng lên án vụ thử hạt nhân vừa rồi của Triều Tiên và cùng cam kết sẽ hợp tác đối phó đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Nhà trắng cho biết hai nước thống nhất hợp tác hơn nữa trong khuôn khổ HĐBA LHQ cũng như qua các kênh giám sát khác về vấn đề Triều Tiên.

ĐĂNG KHOA

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM