Trung Quốc "xử" hơn 300 người quen ông Chu Vĩnh Khang
Chính quyền Trung Quốc đã tịch thu tài sản của các thành viên gia đình, người thân tín của cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, tổng trị giá ít nhất 90 tỉ nhân dân tệ (khoảng 14,5 tỉ USD).

Hơn 300 người thân cận, đồng minh chính trị và tay chân của ông Chu bị bắt giam hoặc thẩm vấn trong 4 tháng qua, hai nguồn tin tiết lộ với hãng Reuters. Đến nay, quy mô tài sản và cuộc điều tra các tay chân thân tín của ông Chu vẫn chưa được tiết lộ. Cơ quan giám sát chống tham nhũng của Trung Quốc và cơ quan công tố Trung Quốc từ chối trả lời yêu cầu bình luận về thông tin nêu trên. Nguồn tin độc lập thứ 3 cho biết Chu Vĩnh Khang từ chối hợp tác với các nhà điều tra và khẳng định ông là nạn nhân của một cuộc đấu đá quyền lực.

Theo một trong 2 nguồn tin đầu tiên, các nhà chức trách đã đóng băng các tài khoản có tổng trị giá 37 tỉ nhân dân tệ, tịch thu cổ phiếu trong và ngoài nước tổng cộng 51 tỉ nhân dân tệ sau các cuộc đột kích vào nhà của những nhân vật liên quan ở Bắc Kinh, Thượng Hải và 5 tỉnh thành khác. Các nhà điều tra cũng tịch thu khoảng 300 biệt thự và căn hộ trị giá khoảng 1,7 tỉ nhân dân tệ, các tài sản quý như đồ cổ, tranh với giá thị trường khoảng 1 tỉ nhân dân tệ và hơn 60 chiếc xe hơi. Bên cạnh đó, họ tịch thu không ít tiền mặt, vàng bạc và ngoại tệ.

Zhou Yongkang
Chu Vĩnh Khan bị quản thúc tại gia kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu điều tra từ cuối năm 2013. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, đa số tài sản bị tịch thu không đứng tên ông Chu mà thuộc về những người thân tín của ông ta. Về con số 90 tỉ nhân dân tệ, các nguồn tin cho rằng có thể Bắc Kinh công bố 1 con số nhỏ hơn để tránh lúng túng trong nội bộ Đảng và chọc giận người dân Trung Quốc.

Ông Chu, 71 tuổi, bị quản thúc tại gia kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu điều tra nhằm vào ông từ cuối năm 2013. Ông Chu trở thành quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc bị điều tra tham nhũng từ trước đến nay. “Đó là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử chính trị Trung Quốc”, một nguồn tin nói.

Thế nhưng, chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức về ông Chu hay vụ điều tra chống lại ông này. Theo hãng tin Reuters, đến nay, chưa thể liên liên lạc với ông Chu và gia đình, tay chân thân tín của vị cựu quan chức này. Hơn nữa, không rõ liệu họ có được mời luật sư hay không.

Khoảng 10 người thân của ông Chu bị tạm giam gồm vợ, con trai cả, em trai. Khoảng 10 người thân tín của ông này trong bộ máy chính quyền Trung Quốc từ cấp Thứ trưởng trở lên cũng đang bị điều tra. Hơn 20 cận vệ của cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, thư ký và lái xe cũng bị bắt giữ, các nguồn tin cho biết. Các nhà điều tra đã thẩm vấn nhiều thành viên khác trong gia đình và các cộng sự.

Theo H.Bình (NLĐO / Reuters)