'Tuyên bố của Trung Quốc về biển Đông thật nực cười'
(PLO)- "Đối với Trung Quốc, tuyên bố rằng toàn bộ biển Đông thuộc về họ, tôi nghĩ điều đó thật nực cười" - Bộ trưởng Ngoại giao Datuk Saifuddin Abdullah nói hôm 21-12.

Ngoại trưởng Malaysia Datuk Saifuddin Abdullah đã có một buổi trả lời phỏng vấn với báo News Strait Times hôm 21-12, ông nói "thật nực cười" khi Trung Quốc tuyên bố rằng toàn bộ biển Đông là sở hữu của họ.

'Tuyên bố của Trung Quốc về biển Đông thật nực cười' - ảnh 1

Ngoại trưởng Malaysia Datuk Saifuddin Abdullah. Ảnh: INTERNET

"... Đối với Trung Quốc, tuyên bố rằng toàn bộ biển Đông thuộc về họ, tôi nghĩ điều đó thật nực cười" - ông Saifuddin nói.

Khi được hỏi liệu việc khẳng định quyền chủ quyền của Malaysia có ảnh hưởng đến Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hay không, ông Saifuddin nói rằng ông hy vọng vấn đề này có thể gây ra tranh luận giữa các quốc gia trong khu vực.

"Chắc chắn nó sẽ được tranh luận. Tuy nhiên, đó là một tuyên bố mà chúng tôi đã thực hiện rồi. Và chúng tôi sẽ bảo vệ yêu sách của mình" - ông Saifuddin cho biết.

"Có thể nói rằng, bất cứ ai cũng có thể đưa ra thách thức và yêu sách tranh chấp. Và đây không phải là điều gì bất thường" - ông Saifuddin nói thêm.

Phát biểu trên của ngoại trưởng Malaysia được đưa ra trong bối cảnh Kuala Lumpur vừa nộp đệ trình lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) hôm 13-12 liên quan đến ranh giới thềm lục địa nằm ngoài 200 hải lý tính từ đường cơ sở của nước này. Một động thái mà nhiều nhà quan sát cho rằng sẽ làm cho cuộc chiến pháp lý lẫn thực địa ở biển Đông trở nên sôi nổi hơn.

KIM NGUYÊN