Malaysia kêu gọi phi quân sự hóa biển Đông

Lời kêu gọi này nằm trong một văn kiện về chính sách đối ngoại toàn diện của Malaysia, được ông Mohamad công bố hôm 18-9.

“Biển Đông nên là vùng biển của sự hợp tác, kết nối và xây dựng cộng đồng chứ không nên xảy ra xung đột. Điều này phù hợp với tinh thần của một vùng hòa bình, tự do và trung lập (ZOPFAN). Malaysia sẽ tích cực thúc đẩy tầm nhìn này ở ASEAN”, trích văn kiện dài 180 trang. 

Malaysia kêu gọi phi quân sự hóa biển Đông ảnh 1

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong buổi ra mắt tài liệu khung chính sách ngoại giao mới hôm 18-9. ẢNH: REUTERS

Văn kiện này viết thêm rằng Malaysia mong muốn biển Đông trở thành khu vực hòa bình, hữu nghị và tập trung phát triển thương mại. 

Thủ tướng Mohamad nhấn mạnh Malaysia sẽ sử dụng cách tiếp cận không liên minh trong mối quan hệ với các cường quốc. Tuy không đề cập cụ thể đến Trung Quốc hay Mỹ nhưng quan điểm đối ngoại đa phương tại biển Đông được Kualar Lumpur đưa ra rõ ràng.

Malaysia đang tìm những lợi ích đa phương, đồng thời đảm bảo rằng sẽ “tham gia đàm phán công bằng và sẽ không chịu sức ép từ bất cứ quốc gia lớn nào”. 

Năm ngoái, ông Mohamad khẳng định với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rằng Malaysia không muốn thấy tàu chiến ở khu vực biển tranh chấp.

Malaysia kêu gọi phi quân sự hóa biển Đông ảnh 2

Các máy bay Mỹ trên tàu US Navy đang chuẩn bị cho cuộc bay tuần trên biển Đông. ẢNH: ASSOCIATED PRESS

Trong văn kiện nói trên, Malaysia cũng nhấn mạnh rằng các mối đe dọa an ninh từ những tuyên bố chủ quyền chồng lấn nhau trên biển Đông tuy “đã được quản lý hiệu quả về mặt ngoại giao” nhưng “có khả năng gây khủng hoảng nếu không được xử lý đúng cách”.

Kêu gọi phi quân sự hóa của Malaysia cùng với văn kiện về chính sách đối ngoại này được công bố ngay giữa lúc Trung Quốc và Philippines đang tiếp tục đối thoại song phương. 

Hôm 18-9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại được mời đến Trung Quốc để hội đàm ngay sau cuộc gặp với các vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 17-9.

Cuộc đua tranh chức Tổng thư ký NATO đang dần tăng nhiệt. Ảnh: AP

Nóng cuộc đua vị trí Tổng thư ký NATO

(PLO)- Bên cạnh hai ứng viên tiềm năng là Bộ trưởng Quốc phòng Anh và nữ Thủ tướng Đan Mạch, nhiều cái tên khác cũng đang được cân nhắc cho vị trí Tổng thư ký NATO tiếp theo.